Báo The Guardian cho biết bị cáo Niels Högel được xem là kẻ giết người hàng loạt kinh khủng nhất thời hậu chiến.

Tại phiên tòa ở TP Oldenburg – Đức hôm 6-6, thẩm phán Sebastian Bührmann cho biết tội ác của Högel đã "vượt xa những gì mọi người có thể tưởng tượng".

Cảnh sát nghi ngờ Högel có thể đã sát hại hơn 200 người nhưng tòa án không thể xác định vì lời khai còn thiếu của nghi phạm cũng như nhiều nạn nhân có khả năng đã bị hỏa táng trước khi khám nghiệm tử thi.

Nam y tá giết chết 85 bệnh nhân  - Ảnh 1.

Högel tại tòa án ở TP Oldenburg – Đức hôm 6-6. Ảnh: AP

Högel, 42 tuổi, bị tuyên 2 án tù chung thân – bản án nặng nhất cho tội danh của hắn theo luật pháp Đức, đồng thời không được trả tự do sớm sau khi thụ án 15 năm. Những người bị kết án tù chung thân ở Đức có thể nộp đơn xin ân xá sau 15 năm. Tuy nhiên, trường hợp của Högel đặc biệt nghiêm trọng nên hắn bị tước quyền lợi này.

Trước đó, Högel bị tuyên án tù chung thân vào tháng 2-2015 liên quan tới các vụ giết người tại bệnh viện Delmenhorst, bang Lower Saxony – Đức.

Ngoài ra, trong khi làm việc tại các phòng khám ở hai thành phố Delmenhorst và Oldenburg (miền Bắc nước Đức) từ năm 2000-2005, Högel đã sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị chứng ngừng tim cho bệnh nhân nhằm "thể hiện kỹ năng hồi sức của hắn". Cũng trong thời gian này, hắn lựa chọn bệnh nhân một cách ngẫu nhiên rồi tiêm các mũi tiêm gây chết người cho họ.

Cảnh sát sau đó phát hiện thêm hàng loạt nạn nhân của Högel bằng cách phân tích hồ sơ bệnh nhân và khai quật hơn 130 thi thể ở Đức, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một phiên tòa hồi tháng 10-2018, Högel bị cáo buộc 100 tội giết người và hắn đã thừa nhận 43 vụ trong số đó.

Tại phiên tòa cuối cùng trước khi tuyên án hôm 6-6, Högel gửi lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân, xin họ tha thứ cho "hành động khủng khiếp" của mình. Tuy nhiên, một trong các luật sư đại diện cho người thân các nạn nhân, Gaby Lübben, cho rằng lời xin lỗi của Högel không thành khẩn.

Phạm Nghĩa (Theo The Guardian)