Văn hóa truyền thống Trung Quốc rất coi trọng mộ phần bởi trong suy nghĩ của họ, âm phần có tốt thì con cháu mới phát đạt, dòng tộc mới hưng thịnh. Chính vì vậy, việc đào trộm mồ mả luôn bị người dân phản ứng quyết liệt vì xúc phạm đến những điều thiêng liêng.

Xác ướp trăm tuổi

Những tay đào trộm mộ hẳn sẽ bị ám ảnh suốt đời khi tìm thấy một xác ướp 130 năm qua trông rất đáng sợ. Theo mô tả của báo Anh Daily Mail, đến gần xác ướp, người ta càng kinh hãi khi thấy da và hàm răng của thi thể vẫn còn nguyên vẹn. Còn mái tóc dài được tết theo kiểu của những người đàn ông sống dưới thời nhà Thanh.

Xác ướp nói trên vừa được phát hiện bên một khu mộ tại huyện Hà Phố, thành phố Ninh Đức, tỉnh Phúc Kiến. Khu mộ được xây dựng từ năm 1882 với 4 ngôi mộ nhỏ và tất cả đều đã bị kẻ trộm khai quật.
Theo biên bản báo cáo khai quật của nhà chức trách địa phương, ngôi mộ thuộc một người họ Vương. Hậu duệ đời thứ 6 của gia tộc này, ông Vương Kiến Trung, cho biết ngôi mộ này từng bị đào trộm vào những năm 1950 nhưng không bị thiệt hại nặng nề như lần này.

Người dân địa phương thu dọn một ngôi mộ bị đào trộm. Ảnh: CHINA SMACK

Những tay đào trộm mộ trong thế kỷ XXI này có thể thoát khỏi án tử hình vì hành động xâm phạm nền văn hóa, lịch sử nhưng chúng vẫn sẽ phải chịu những hình phạt nghiêm khắc từ chính phủ và cảnh sát nhằm răn đe và kiểm soát các hoạt động khai quật mộ bất hợp pháp vì mục đích tư lợi.
Dù vậy, những biện pháp xử lý mạnh tay của chính quyền dường như chưa khiến bọn đào trộm mộ run sợ. Loại tội phạm này ngày càng trở nên chuyên nghiệp, đặc biệt là các băng nhóm đến từ tỉnh Sơn Tây, Thiểm Tây và Hà Nam. Một nhà nghiên cứu ước tính khoảng 100.000 người đã tham gia vào đường dây quốc gia buôn bán cổ vật trái phép.

Giàu lên chóng vánh

Theo các chuyên gia, nền kinh tế mở của Trung Quốc tạo ra một thị trường khổng lồ để những tên đào trộm mộ bán cổ vật đánh cắp cho các nhà sưu tập trong nước và quốc tế. Lợi nhuận thu được từ việc bán cổ vật bị đánh cắp quá lớn, đến mức mọi người thường nói rằng “Nếu muốn giàu có, hãy đào mộ cổ và trở thành triệu phú chỉ sau một đêm.”

Những kẻ xấu thường nhân lúc đêm khuya đột nhập vào những hầm mộ, lấy đi nhiều di vật quý giá rồi đem bán cho bọn buôn lậu và sự việc chỉ được phát hiện vài ngày sau đó. Giáo sư Lôi Chấn Sơn thuộc Trường Đại học Bắc Kinh cho biết: “Trước đây, 9/10 ngôi mộ trở nên trống rỗng vì bọn cướp mộ nhưng bây giờ tỉ lệ này đã tăng lên 9,5/10.”

Hiện chính phủ Trung Quốc đang áp dụng những biện pháp cứng rắn hơn trong việc xử lý các vụ khai quật mộ trái phép. Các quan chức ngành văn hóa nước này cho rằng cần tăng cường nguồn nhân lực, tài lực cũng như an ninh tại những địa điểm có nguy cơ trở thành mục tiêu của bọn đào trộm mộ cổ.

GIA HÒA