Nạn nhân Đức Quốc xã cao tuổi nhất qua đời

Tin mới

24/02/2014 22:03

Cụ bà Alice Herz-Sommer, nạn nhân của trại tập trung Đức Quốc xã cao tuổi nhất, mới qua đời ở London - Anh ngày 23-2 ở tuổi 111.

Sinh trưởng trong một gia đình Do Thái ở Prague (thuộc Tiệp Khắc trước đây) năm 1903, bà Herz-Sommer phải sống trong trại tập trung ở Terezin suốt 2 năm. Bà và con trai Stephan nằm trong số chưa đến 20.000 người được phóng thích khi Hồng quân Liên Xô giải phóng Terezin - nay thuộc Cộng hòa Czech - năm 1945. Chồng bà, ông Leopold Sommer, qua đời vì bệnh tại trại tập trung Dachau - Đức.

Cụ bà Alice Herz-SommerẢnh: AP
Cụ bà Alice Herz-SommerẢnh: AP

Bà là nhạc sĩ dương cầm và làm giảng viên tại Nhạc viện Jerusalem - Israel cho đến năm 1986. Cùng năm, bà chuyển đến London. Bà Herz-Sommer từng tâm sự: “Âm nhạc là nguồn sống của tôi. Chúng tôi còn sống được là nhờ chơi nhạc”. Người ta nói bà vẫn tiếp tục chơi các tác phẩm của Schubert và Beethoven cho đến tận cuối đời.

Đặc biệt, The Lady in Number 6: Music Saved My Life - bộ phim về cuộc đời bà - đã được đề cử giải Oscar 2014 dành cho phim tài liệu ngắn xuất sắc và sẽ ra mắt vào tháng tới. Ông Frederic Bohbot, nhà sản xuất bộ phim, ngậm ngùi: “Tất cả chúng ta đều tin rằng bà sẽ không bao giờ chết!”.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI