VIỆT NAM - INDONESIA

Nâng kim ngạch thương mại hai chiều

Tin mới

27/06/2013 23:26

Hai nhà lãnh đạo đã chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ Việt Nam - Indonesia thành đối tác chiến lược

Nhận lời mời của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, ngày 27-6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đã thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia.

Sau lễ đón chính thức với các nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia tại Phủ Tổng thống, chiều 27-6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono và phu nhân trước khi hai nhà lãnh đạo tiến hành hội đàm.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế, đối ngoại của mỗi nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước không ngừng phát triển trong gần 60 năm qua và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Trên cơ sở đó, hai nhà lãnh đạo đã chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ Việt Nam - Indonesia thành đối tác chiến lược nhằm đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển phồn vinh của khu vực và thế giới.

Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Susilo Bambang Yudhoyono,
hội kiến với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: TTXVN

Về chính trị, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ truyền thống hữu nghị và tin cậy trên cơ sở thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao cũng như các cấp; đẩy mạnh thực hiện “Chương trình hành động giai đoạn 2012-2015” theo đúng tiến độ, đồng thời bổ sung để chương trình hành động này phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược vừa được thiết lập.

Về hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng tốt trong những năm gần đây, theo hướng cân bằng hơn và phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều vượt 5 tỉ USD trước năm 2015 và đạt 10 tỉ USD vào năm 2018.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai nhà lãnh đạo khẳng định tiếp tục tăng cường tham vấn và phối hợp lập trường chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong ASEAN và Liên Hiệp Quốc.

TTXVN cho biết về biển Đông, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải tại biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). Hai bên cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về vấn đề biển Đông và hoan nghênh Tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc lần thứ 15 về kỷ niệm 10 năm DOC cũng như các bước triển khai cụ thể tiếp theo của các tuyên bố này.

Kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự, Hiệp định về dẫn độ và Bản ghi nhớ về hợp tác hàng hóa nông sản giữa hai nước. Nhân dịp này, hai bên cũng sẽ ký kết các Bản ghi nhớ về hợp tác tài chính và Bản ghi nhớ về hợp tác năng lượng và tài nguyên khoáng sản. Sau lễ ký, hai nhà lãnh đạo cũng đã tổ chức họp báo chung, thông báo với các cơ quan truyền thông kết quả hội đàm, ý nghĩa chuyến thăm.

TƯỜNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI