“Tại Đông Nam Á, đợt nắng nóng hiện nay nghiêm trọng tương tự những kỷ lục vào các năm 1960, 1983 và 1998. Riêng tại Thái Lan, Lào và Campuchia, đây là đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất từ trước đến giờ” - ông Maximiliano Herrera, nhà khí tượng chuyên nghiên cứu về những kỷ lục về nhiệt độ khắp thế giới, nhận định với đài VOA.

Tại Thái Lan, đợt nắng nóng kéo dài nhất 65 năm qua buộc nhà chức trách khuyến cáo người dân ở trong nhà và uống nhiều nước hơn. Chính quyền cũng cảnh báo những tai nạn liên quan đến nước sau khi có ít nhất 135 trẻ em chết đuối kể từ đầu tháng 4-2016 đến giờ. Một mối đe dọa khác là ngộ độc thực phẩm và các bệnh liên quan đến thực phẩm do thời tiết nóng làm vi khuẩn sinh sôi.

Nắng nóng đang ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thủ đô Bangkok - Thái Lan Ảnh: AP

Cơ quan Khí tượng Thái Lan cho biết nhiệt độ bình quân tại nhiều khu vực ở nước này trong tháng 4 đã tăng lên trên 40 độ C, có lúc đạt 44,3 độ C. Trong khi đó, Campuchia ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục 42,6 độ C tại tỉnh Preah Vihear hôm 15-4. Trước đó 2 ngày, kỷ lục tương tự được thiết lập tại Lào với mức 42,3 độ C. Nhiệt độ ở một số thị trấn của Myanmar còn lên đến 46 độ C trong tháng này.

So với những nước nêu trên, nắng nóng tại Ấn Độ nghiêm trọng hơn: Nhiệt độ 48,5 độ C đã xuất hiện tại thị trấn Titlagarh, bang Odisha hôm 24-4. Ít nhất 160 người đã tử vong vì nắng nóng tại Titlagarh trong 2 tuần qua. “Tôi lo là nắng nóng sẽ nghiêm trọng hơn và số người tử vong chắc chắn gia tăng” - ông Herrera cảnh báo.

Nắng nóng còn khiến kinh tế Ấn Độ lao đao. Chẳng hạn, bang Maharashtra giàu nhất nước đang trải qua đợt khô hạn tồi tệ nhất 4 thập kỷ qua, khiến mùa màng thất bát và nhiều gia súc không sống nổi. Các nhà máy thủy điện cũng bị ảnh hưởng do hồ chứa cạn nước

.Phương Võ