TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG THĂM VƯƠNG QUỐC THÁI LAN

Nâng quan hệ Việt - Thái lên đối tác chiến lược

Tin mới

25/06/2013 23:18

Hai bên cam kết đẩy mạnh hợp tác kinh tế, gia tăng kim ngạch thương mại hai chiều mỗi năm lên 20% để đạt mục tiêu 15 tỉ USD vào năm 2020

Sáng 25-6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Bangkok, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Thái Lan Yingluck Shinawatra. Chiều cùng ngày, ngay sau lễ đón chính thức, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã tập trung trao đổi về các phương hướng, biện pháp lớn nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới; trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
 
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại lễ đón. Ảnh: REUTERS

Theo TTXVN, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển của quan hệ hai nước trong gần 40 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1976. Quan hệ chính trị giữa hai nước được tăng cường với việc thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; quan hệ kinh tế - thương mại phát triển nhanh chóng. Năm 2012, kim ngạch thương mại song phương đạt trên 8,6 tỉ USD; tính đến ngày 20-2-2013, Thái Lan có 300 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký 6,12 tỉ USD, đứng thứ 10/99 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Yingluck Shinawatra nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan, Thái Lan - Việt Nam với 5 trụ cột chính, bao gồm: quan hệ chính trị, hợp tác quốc phòng và an ninh, hợp tác kinh tế, hợp tác xã hội văn hóa, hợp tác khu vực và quốc tế. Hai nhà lãnh đạo nhất trí giao cho các cơ quan hữu quan của hai nước phối hợp xây dựng chương trình hành động và lộ trình thực hiện cụ thể để thủ tướng hai nước có thể ký kết tại cuộc họp nội các chung tháng 10-2013 tại Thái Lan và hướng dẫn các cấp, các ngành của hai nước thực hiện.
 
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN

Hai nhà lãnh đạo thống nhất tiến hành thường xuyên hơn nữa trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trong thời gian tới nhằm tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau và trao đổi kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý đất nước. Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ nhất trí cao về sự cần thiết mở rộng và tăng cường giao lưu nhân dân một cách phong phú, thiết thực, hiệu quả, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước.

 Hai bên cam kết đẩy mạnh hợp tác kinh tế, gia tăng kim ngạch thương mại hai chiều mỗi năm lên 20% để đạt mục tiêu 15 tỉ USD vào năm 2020; thúc đẩy sớm ký và triển khai Thỏa thuận hợp tác về lao động. Theo đó, Thái Lan sẽ nhận lao động Việt Nam sang làm việc ở Thái Lan, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng cường kết nối giao thông theo trục hành lang Đông - Tây, trong đó có tuyến đường số 8 và số 12. Việt Nam cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Thái Lan, khuyến khích các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, hóa dầu, thăm dò và khai thác dầu khí.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhất trí cho rằng sau hơn 45 năm kể từ ngày thành lập, ASEAN không ngừng trưởng thành, có mức độ gắn kết và liên kết ngày càng tăng cả trong nội khối và với các nước ngoài khu vực, thể hiện uy tín cao trong đời sống chính trị quốc tế. Tuy nhiên, ASEAN cũng đang đứng trước những khó khăn và thách thức không nhỏ. Việt Nam, Thái Lan và các nước thành viên ASEAN cần tiếp tục tăng cường đoàn kết và hợp tác, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực, xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh vào năm 2015, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

 Hai nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây trên biển Đông; mong muốn các bên liên quan giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), Tuyên bố 6 điểm của ASEAN; nhất trí sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC), nhằm bảo đảm hòa bình an ninh và an toàn, tự do hàng hải ở biển Đông. Ngay sau khi kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã tiến hành họp báo thông báo kết quả hội đàm.

Trước khi diễn ra lễ đón chính thức, Chủ tịch Đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) cầm quyền Jarupong Ruangsuwan đã đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cũng trong chiều 25-6, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên đại sứ quán và đại diện Việt kiều, cán bộ, lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống, công tác và học tập tại Thái Lan.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI