Nanh vuốt buôn người chụp xuống Nepal

Tin mới

26/05/2015 22:43

Sau thảm họa động đất ở Nepal, những người sống sót trẻ tuổi có nguy cơ bị bọn buôn người đẩy vào các “công xưởng khổ sai” hoặc con đường bán dâm. Thông tin này được đưa ra giữa lúc có những lo ngại bọn buôn người giả dạng nhân viên cứu trợ để toan tính chuyện xấu.

Chính quyền Ấn Độ hôm 25-5 thông báo giải cứu 26 trẻ em bị ép buộc làm việc như nô lệ trong một xưởng sản xuất túi ở TP Mumbai và 4 kẻ buôn người bị bắt giữ. Gia đình của những đứa trẻ (từ 8-14 tuổi) bị bọn buôn người rót mật vào tai về môi trường làm việc tốt, lương bổng hậu hĩnh. Ông Sanjeev Kumar, quan chức về lao động tại bang Bihar của Ấn Độ, nói với tờ The Guardian: “Suốt 20 ngày qua, chúng tôi đã giải cứu 26 trẻ em khỏi nanh vuốt bọn buôn người và gửi chúng đến các trung tâm phục hồi chức năng”. Theo ông Sanjeev Kumar, cha mẹ của những đứa trẻ sống ở miền Bắc Ấn Độ và vừa bị mất việc ở Nepal do động đất. Trước đó, vào cuối tuần trước, 28 trẻ em, trong đó có 8 em đến từ Nepal, được giải cứu khỏi một xưởng may ở TP Ludhiana - Ấn Độ.

 

Một đứa bé nép mình cạnh mẹ giữa dòng người xếp hàng nhận lương thực ở Kathmandu - Nepal Ảnh: EPA
Một đứa bé nép mình cạnh mẹ giữa dòng người xếp hàng nhận lương thực ở Kathmandu - Nepal Ảnh: EPA

 

Các nhà hoạt động bắt đầu ghi nhận sự gia tăng của hoạt động buôn người ở biên giới Nepal và Ấn Độ. Bà Anuradha Koirala, người sáng lập tổ chức phi chính phủ Maiti Nepal hoạt động trong lĩnh vực chống buôn người, cho biết tổ chức của bà đang tăng cường giám sát khu vực giữa Nepal và Ấn Độ. Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, hằng năm có tới 15.000 phụ nữ và trẻ em gái Nepal bị bán sang các nhà chứa ở nước ngoài, chủ yếu là tới Ấn Độ.

Trong diễn biến khác, điều phối viên của Liên Hiệp Quốc tại Nepal Jamie McGoldrick ngày 25-5 bày tỏ sự thất vọng trước phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với thảm họa động đất ở nước này 1 tháng trước. Liên Hiệp Quốc kêu gọi quyên góp 423 triệu USD để cung cấp nhu yếu phẩm, lều tạm, vệ sinh công cộng trong vòng 3 tháng cho 2 triệu người sống sót. Tuy nhiên, tính đến ngày 25-5, cơ quan này mới nhận được khoảng 92,4 triệu USD, bằng khoảng 1/5 số tiền cần thiết. Cho rằng quốc tế bị phân tâm bởi các cuộc khủng hoảng nhân đạo như ở Syria hoặc Yemen, ông McGoldrick kêu gọi sự quan tâm nhiều hơn bởi mùa gió mùa từ tháng 6 đến tháng 9 ở Nepal đang đến gần, đe dọa gây mưa lớn tại những khu vực bị động đất tàn phá.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI