Giữa lúc độc giả khắp thể giới đang dõi theo chuyến bay bắt đầu đưa những thi thể nạn nhân đầu tiên trong số 298 người thiệt mạng vì thảm kịch máy bay MH17 về Hà Lan để nhận dạng trước khi bắt đầu hành trình thực sự về với quê nhà, AP là một trong những hãng thông tấn cập nhật sớm nhất hành trình của những chuyến bay đó nên cực kỳ được chú ý. Tuy nhiên, cái lỗi mà hãng thông tấn của Mỹ này phạm phải quả là nhạy cảm. Nguyên văn thông tin về máy bay quân sự chở thi thể của chuyến bay MH17 nhanh chóng được đăng tải trên tài khoản Twitter của AP như sau: “Dutch military plane carrying bodies from Malaysia Airlines Flight 17 crash lands in Eindhoven”.

Câu này có thể hiểu là: “Máy bay quân sự Hà Lan chở thi thể nạn nhân MH17 gặp nạn trên đất Eindhoven” hoặc : Máy bay quân sự Hà Lan chở thi thể nạn nhân MH17 gặp nạn hạ cánh ở Eindhoven”

Náo loạn vì tin máy bay chở thi thể nạn nhân MH17 cũng gặp nạn!

Do có thể hiểu theo hai cách đó nên mẩu thông tin lập tức gây nhầm lẫn nguy hiểm trên mạng xã hội phổ biến khắp thế giới này khi hai chữ “crash lands” đặt cạnh nhau một cách quá nhạy cảm. Nhiều người sẽ không khỏi phân vân nên hiểu cụm từ này nghĩa là một vụ rơi máy bay mới vừa xảy ra hay chỉ là một hiểu nhầm do từ đồng âm trong khi thông tin thực tế là chuyến bay chở nạn nhân chiếc máy bay MH17 đã hạ cánh tại Eindhoven.

Tất nhiên, sai sót đó nhanh chóng được phát hiện và AP cũng không mất nhiều thời gian để sửa sai bằng cách xóa đoạn tweet này và thay bằng một câu sáng nghĩa hơn và nhiều người theo dõi cảm thấy nhẹ nhõm hơn vì không phải đón nhận thêm một hung tin nữa. Tuy nhiên, không ít người vẫn tỏ ra giận dữ với cách đưa tin “nhanh nhảu” này.

Náo loạn vì tin máy bay chở thi thể nạn nhân MH17 cũng gặp nạn!

Theo thông tin chính thức, hai chuyến bay chở các nạn nhân vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines xuất phát từ Kharkov – Ukraine đã cánh xuống Hà Lan. Vua và Hoàng hậu Hà Lan cũng có mặt ở sân bay để đón nhận các thi thể.

Coffins of the victims of Malaysia Airlines MH17 downed over rebel-held territory in eastern Ukraine, are carried from an aircraft during a national reception ceremony at Eindhoven airport July 23, 2014. (Reuters/Toussaint Kluiter)

Máy bay đưa thi thể các nạn nhân về Hà Lan. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans an ủi người nhà nạn nhân tại sân bay. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans an ủi người nhà nạn nhân tại sân bay. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, hai chiếc hộp đen đã được chuyển tới trụ sở của Sở Điều tra tai nạn hàng không ở Farnborough, phía Tây Nam thủ đô London. Việc kiểm tra hộp đen sẽ bắt đầu vào hôm nay, 24-7. Theo Ủy ban An toàn Hà Lan (OVV), không phát hiện bằng chứng cho thấy hộp đen ghi âm giọng nói của chiếc máy bay này đã bị can thiệp.

Tuần hành trắng ở Amsterdam

Hàng ngàn người ở Amsterdam (Hà Lan) mặc đồ trắng xuống đường tuần hành trong lặng lẽ dọc các con kênh của thành phố hôm 23-7 để tưởng nhớ 298 người đã thiệt mạng trong thảm kịch máy bay rơi MH17.

 

Náo loạn vì tin máy bay chở thi thể nạn nhân MH17 cũng gặp nạn!

 

Cuộc tuần hành diễn ra trong ngày quốc tang trên khắp đất nước Hà Lan dành cho 193 công dân nước này nằm trong số các nạn nhân của vụ rơi máy bay. “Được ở bên nhau, cùng nhau chia sẻ nỗi đau của gia đình và bạn bè là điều rất quan trọng. Và mặc đồ màu trắng, màu của hy vọng, mang ý nghĩa rằng chúng tôi vẫn đang hướng về tương lai” – một người đàn ông trong đoàn người chia sẻ.

Đỗ Quyên (Theo RT, Reuters)