Não ông Ariel Sharon hoạt động sau 7 năm hôn mê

Tin mới

28/01/2013 08:29

(NLĐO) – Cựu Thủ tướng Israel Ariel Sharon đã có những biểu hiện hoạt động não quan trọng sau 7 năm hôn mê. Thông tin được đưa ra ngày 27-1.

Ông Sharon, 84 tuổi, đã hôn mê từ năm 2006 sau cơn đột quỵ nặng. Từ đó, ông rơi vào tình trạng sống thực vật, phải dùng đến máy thở.
 
Một nhóm các nhà khoa học người Israel và Mỹ đã tiến hành nhiều thử nghiệm mới và kết quả là ông Sharon phản ứng với những kích thích từ bên ngoài. Hoạt động não của cựu thủ tướng gia tăng khi người ta cho ông xem ảnh gia đình, bảo ông tưởng tượng về gia đình và nghe đoạn ghi âm giọng nói con trai ông.
 

Cựu Thủ tướng Israel Sharon có dấu hiệu hoạt động não sau 7 năm hôn mê. Ảnh: Reuters
 
Các bác sĩ tại bệnh viện Soroka ở Beersheba (Israel) tỏ ra rất bất ngờ trước những dấu hiệu "rất đáng khích lệ" này, nhưng thận trọng lưu ý điều đó không có nghĩa là ông Sharon sẽ hồi tỉnh hoàn toàn.
 
“Dù đang hôn mê nhưng có vẻ như ông Sharon vẫn nghe và đang tiếp nhận một lượng thông tin quan trọng vào não bộ. Tuy nhiên, cơ hội để ông ấy rời khỏi giường bệnh rất mong manh. Ông ấy có thể hiểu và phản ứng bằng não bộ nhưng không hoạt động được các cơ” -  ông Alon Friedman, chuyên gia thần kinh tại bệnh viện Soroka, nhận định. Cũng theo ông Friedman, hai mắt ông Sharon mở trong thời gian có phản ứng với các tấm ảnh gia đình.
 
Ông Sharon là sĩ quan từng tham gia 3 cuộc chiến trước khi bước chân vào chính trường, trong đó có cuộc xâm chiếm Lebanon năm 1982. Năm 2001, ông được bầu làm thủ tướng và tại vị cho đến khi bị đột quỵ năm 2006.
 
Đường lối ông Sharon theo đuổi là “an ninh và hòa bình thật sự”. Ông từng kiên quyết mở rộng các khu định cư Do Thái ở các vùng đất do Israel chiếm đóng. Tuy nhiên, càng về sau, ông càng ủng hộ hướng đi ngược lại bất chấp phản đối dữ dội tại Israel. Năm 2005, ông đơn phương rút binh lính và người Israel định cư tại Dải Gaza và Bờ Tây về nước.
Bằng Vy (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI