Theo đài CNN, ông Stoltenberg cảnh báo hành động của Nga có nguy cơ khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

"Đó là một sự vi phạm luật pháp quốc tế nghiêm trọng, đe doạ khu vực đồng euro và Đại Tây Dương. Các đồng minh NATO sẽ nhóm họp để giải quyết cuộc xâm lược mới của Nga" - ông Stoltenberg nói thêm.

Phát biểu với đài Fox News, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả hành động của Nga là điều đáng buồn đối với thế giới và khẳng định nó sẽ không xảy ra dưới thời của ông.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đang thực hiện cách tiếp cận khác với chính quyền Trump.

NATO chỉ trích Nga, các lãnh đạo Mỹ và Ukraine lên tiếng - Ảnh 1.

Vụ nổ được nhìn thấy từ thủ đô Kiev ngày 24-2. Ảnh: CNN

Ngày 23-2, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin rút quân trở lại Nga và ngăn chặn "cuộc chiến tồi tệ" này.

Phát biểu sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ, ông Guterres cảnh báo Tổng thống Putin rằng hành động quân sự của Nga không những "tàn phá Ukraine" và "bi kịch đối với Nga" mà còn gây tác động không thể lường trước được đối với kinh tế toàn cầu.

Sau khi ra lệnh mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Tổng thống Putin cảnh báo bất kỳ ai cố gắng can thiệp vào Nga, gây ra mối đe dọa cho đất nước, người dân Nga sẽ bị đáp trả và lãnh hậu quả ngay lập tức.

Quân đội Nga tuyên bố họ không tấn công tên lửa và pháo binh vào các thành phố của Ukraine cũng như trấn an dân thường sẽ không gặp nguy hiểm.

Trong khi đó, Tổng thống Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang điện đàm về tình hình căng thẳng hiện tại.

Tổng thống Zelensky đã ban hành tình trạng thiết quân luật và kêu gọi mọi người giữ bình tĩnh trong một bài phát biểu ngắn gọn sáng 24-2.

Riêng Tổng thống Biden tuyên bố ông sẽ tham gia cuộc họp trực tuyến kín gồm các nhà lãnh đạo G7 - Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ lúc 14 giờ ngày 24-2 (giờ GMT).

Phạm Nghĩa