Khởi đầu khiêm tốn là mafia địa phương ở Calabria, miền Nam nước Ý nhưng trong mấy năm gần đây, ‘Ndrangheta đã vươn xa, mở rộng địa bàn, trở thành tổ chức mafia hùng mạnh và đáng sợ nhất nước này nhờ hoạt động khá bí ẩn.

Hội viên vô hình

Các “gia đình mafia” được hình thành trên các mối quan hệ ruột thịt nên các thành viên hiếm khi tự biến thành kẻ khai báo khiến cho công việc của các thanh tra cảnh sát trở nên khó khăn hơn. “Các thành viên ‘Ndrangheta không hợp tác với nhà chức trách bởi điều đó có nghĩa là tố cáo người thân, thậm chí con cháu của họ. Cấu trúc tổ chức như vậy còn cho phép các thị tộc hiện diện ổn định ở nước ngoài. Các gia đình mafia thường gửi người thân đến sống và làm việc một cách hợp pháp ở Anh, Pháp hoặc Úc. Sau đó, những hội viên này hoạt động cho công việc làm ăn bất hợp pháp của thị tộc” - GS Enzo Ciconte, chuyên gia về lịch sử tội phạm có tổ chức tại Trường ĐH Rome, giải thích.

Cảnh sát Rome đã giải được mật mã San Luca do mafia ‘Ndrangheta sử dụng, hé lộ một phần bí mật Ảnh: IB TIMES
Cảnh sát Rome đã giải được mật mã San Luca do mafia ‘Ndrangheta sử dụng, hé lộ một phần bí mật Ảnh: IB TIMES

Thế nhưng, ai nắm quyền kiểm soát ’Ndrangheta vẫn cứ ám ảnh nhà chức trách Ý nhiều năm qua và lời giải đáp vẫn còn là một bí ẩn về mafia Calabria. Theo báo The Economist, công tố viên Giuseppe Lombardo cho rằng chẳng phải Pasquale Condello - thành viên của một trong những gia đình khét tiếng nhất ở Calabria - hay bất kỳ ông trùm nổi tiếng nào khác là “bố già” thực sự. Tất cả đều nhận lệnh từ một hội viên ’Ndrangheta “vô hình” trong tầng lớp trung lưu có bề ngoài đáng kính trọng. ’Ndrangheta nổi lên năm 2007, trong một cuộc điều tra - do ông Lombardo giám sát - về cách tổ chức này thu lợi ra sao từ công trình xây dựng một đường cao tốc mới. Đặt máy nghe trộm Sebastiano Altomonte, thành viên một nghiệp đoàn, cảnh sát nghe được câu chuyện ông này kể lại cho vợ mình về các cuộc tiếp xúc với nhiều thủ lĩnh ’Ndrangheta và giải thích rằng họ chia thành 2 nhóm “hữu hình và vô hình”. Ông này thuộc nhóm vô hình, mới phát sinh 2 năm trước. Theo ông Altomonte, ngay cả một số ông trùm cũng không hề hay biết về nhóm vô hình trong tổ chức ’Ndrangheta.

Người ta từng cho rằng ủy ban quan trọng được mệnh danh La Provincia là bộ chỉ huy cao cấp của ’Ndrangheta - có nhiệm vụ dàn xếp, giải quyết các cuộc xung đột giữa các băng đảng. Ngoài ra, còn có một hội đồng có tên Crimine, họp mỗi năm một lần trong thời gian diễn ra cuộc hành hương tại một điện thờ ở vùng cao Aspromonte.

Công tố viên Lombardo tin rằng các hội viên ’Ndrangheta vô hình đều dính líu đến chuyện rửa những khoản tiền khổng lồ của băng đảng này. Thế nhưng, cho đến nay, người ta vẫn chưa rõ liệu đó có phải là do các thủ hạ mafia hay là chủ của họ thực hiện. Ông Lombardo quả quyết trong mấy năm gần đây, cảnh sát ở Calabria đã đạt được những kết quả tuyệt vời trong cuộc chiến chống lại ’Ndrangheta. Tuy nhiên, tổ chức tội phạm này vẫn không bị suy yếu. Vì thế, theo ông Lombardo, nhà chức trách mới chỉ đụng đến cấp thấp trong cơ cấu của ‘Ndrangheta.

Hé lộ một phần bí mật

Trong một cuộc truy quét quy mô nhắm vào các chi nhánh ‘Ndrangheta ở Rome hồi đầu năm nay, cảnh sát Ý đã phát hiện một cuốn sổ ghi chép, trong đó các thám tử tìm được một số bí ẩn của tổ chức mafia đáng sợ này. Khoảng 450 nhân viên cảnh sát tham gia một loạt cuộc đột kích ở thủ đô nước Ý, bắt giữ khoảng 30 nghi can mafia. Qua việc thu giữ nhiều vũ khí và 600 kg cocain, nhà chức trách khẳng định ‘Ndrangheta đã vươn vòi bạch tuộc ra xa tổng hành dinh Calabria. Tuy nhiên, cảnh sát cho rằng chiến lợi phẩm quan trọng nhất trong chiến dịch kéo dài này là cuốn sổ được tìm thấy khi lục soát nhà của nghi can Gianni Cretarola. Trước đó, không ai biết về sự tồn tại của nó. Tài liệu quý này được mã hóa nhưng Cretarola từ chối giải mã, theo tường thuật của báo La Repubblica.

Cuối cùng, 2 sĩ quan cảnh sát cũng đã giải mã được tài liệu này. Họ phát hiện thông tin ghi chép trong cuốn sổ được viết theo mã San Luca, miêu tả chi tiết cấu trúc phân cấp và các nghi thức nhập môn mafia. Trong cuốn sổ ghi tên gọi các cấp bậc của ‘Ndrangheta - từ “picciotto” (hội viên cấp thấp) cho đến cao nhất là “bố già” cũng như nghi thức được sử dụng trong lúc “rửa tội” các thành viên mới. Trong buổi lễ bí mật, tân binh phải uống máu mình và thề trung thành với tổ chức, hứa tôn trọng các quy định của thị tộc. Thế nhưng, trong cuốn sổ không có chi tiết mà nhà chức trách Ý cần nhất, đó là tên tuổi cụ thể của các thủ lĩnh từ thấp đến cao của ‘Ndrangheta.

Do bẻ khóa được mật mã, cảnh sát có thể hiểu nhiều thư tín trao đổi trong ‘Ndrangheta có nêu danh tính các nhà buôn ma túy và chi tiết các phi vụ làm ăn phi pháp. Khám phá trên có thể xem là bước đột phá để cảnh sát hiểu thêm về ‘Ndrangheta mà lâu nay vẫn được xem là mafia bí ẩn nhất ở Ý. Tất nhiên, điều đó chỉ là một phần nhỏ, chưa đủ để biết rõ và có thể trấn áp tổ chức tội phạm này.

Được “ưa chuộng” ở Mỹ

Hệ thống tổ chức chặt chẽ theo mối quan hệ ruột thịt đã giúp ‘Ndrangheta trở thành mafia Ý đầu tiên củng cố vị thế ở miền Bắc nước này. Hơn bất kỳ băng đảng tội phạm có tổ chức nào, nó đã thâm nhập các trung tâm tài chính và công nghiệp của Ý. GS Enzo Ciconte xác nhận: “Trong khi các tổ chức khác cử người đến miền Bắc để ký hợp đồng và quay về, mafia ‘Ndrangheta đến đó và ở lại”. Nhờ vậy, ‘Ndrangheta được xem là tổ chức đã lấp đầy khoảng trống mà Cosa Nostra để lại trên “sân khấu” buôn lậu ma túy và giành được vị thế là băng đảng ma túy lớn nhất châu Âu, thống trị trên thị trường cocain xuyên Đại Tây Dương, hình thành liên minh với mafia Colombia, Mexico.

Một loạt cuộc điều tra gần đây cho thấy, các thị tộc của tổ chức tội phạm này đã trở thành đối tác làm ăn được ưa chuộng đối với các gia đình mafia Mỹ trước đây đã từng có quan hệ với mafia Sicily. Ngoài ra, ‘Ndrangheta còn liên quan đến mọi hoạt động phi pháp đem lại lợi nhuận, ngoại trừ mại dâm, theo GS Ciconte.

NGÔ SINH