Trang Flightradar24 hôm 21-7 đăng tải lên mạng xã hội Twitter lịch trình chuyến bay quốc tế từ Kuala Lumpur - Malaysia tới London - Anh của MAS. Dữ liệu theo dõi chuyến bay cho thấy chiếc máy bay kể trên đã vượt qua phía Đông Ukraine.

Hôm 18 và 19-7, chuyến bay mang số hiệu MH4 của MAS cũng chuyển hướng sang phía Đông Thổ Nhĩ Kỳ. Phát ngôn viên của MAS không đưa ra bình luận nào về lịch trình mới thay đổi.

Lộ trình bay của hãng MAS chuyển hướng từ Ukraine sang Syria. Ảnh: Flightradar24
Lộ trình bay của hãng MAS chuyển hướng từ Ukraine sang Syria. Ảnh: Flightradar24

Sau khi chuyến bay MH17 của MAS “bị bắn hạ” ở miền Đông Ukraine, các hãng hàng không quốc tế tìm cách tránh khu vực đang xung đột này. Trước 17-7, mỗi ngày có hàng trăm chuyến bay đi ngang qua không phận Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, MAS vừa tuyên bố sẽ bồi thường cho gia đình mỗi hành khách thiệt mạng trên chuyến bay MH17 số tiền 5.000 USD và cho biết đây không phải hành động hỗ trợ về tài chính.

Mỗi gia đình hành khách MH17 sẽ được MAS bồi thường 5.000 USD. Ảnh: Reuters
Mỗi gia đình hành khách MH17 sẽ được MAS bồi thường 5.000 USD. Ảnh: Reuters

Liên quan đến thông tin phiến quân ly khai thân Nga kiểm soát hiện trường vụ máy bay rơi và cản trở công tác điều tra, Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai tuyên bố: “Malaysia yêu cầu tiếp cận hiện trường vụ tai nạn ngay lập tức và không hạn chế cùng sự an toàn được đảm bảo”. Tuyên bố được ông Lai đưa ra sau khi gặp gỡ các quan chức Ukraine hôm 20-7.

Ông Lai cũng đề nghị nhóm phiến quân giao trả toàn bộ thi thể hành khách gặp nạn và đưa họ về quê nhà. Ngoài ra, Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia lưu ý phiến quân không được làm giả hộp đen máy bay để công tác điều tra diễn ra suôn sẻ.

Hiện 298 thi thể hành khách MH17 vẫn do phiến quân ly khai ở Đông Ukraine lưu giữ và đội điều tra quốc tế vẫn chưa tiếp cận được hiện trường. Nhiều khả năng người đứng sau vụ tai nạn sẽ có thời gian để xóa hết các bằng chứng.

P.Nghĩa (Theo Reuters, USA Today)