Nén đau, Mỹ-EU bắt tay trừng phạt Nga

Tin mới

30/07/2014 08:41

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 29-7 thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga với mục đích “khiến nền kinh tế Nga càng suy yếu hơn”.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Obama khẳng định Mỹ sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực chủ chốt trong nền kinh tế Nga, bao gồm năng lượng, vũ khí và tài chính.

Barack Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 29-7 thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga. Ảnh: AP

“Nếu Nga không từ bỏ con đường họ đang theo đuổi (đối với cuộc chiến ở Ukraine) thì cái giá phải trả sẽ không ngừng gia tăng” – ông Obma nhấn mạnh. Trong các biện pháp trừng phạt này có lệnh cấm công dân Mỹ giao dịch với 3 ngân hàng lớn của Nga bao gồm VTB, Ngân hàng Moscow, và Ngân hàng Nông nghiệp Nga (Rosselkhozbank).

Canada tăng cường trừng phạt Nga

Ngày 29-7, sau Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, Thủ tướng Canada Stephen Harper cũng tuyên bố áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào nga. Đây vòng trừng phạt thứ 11 mà Canada áp đặt lên Nga kể từ tháng 3 vốn chủ yếu nhằm vào các cá nhân và công ty có quan hệ thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

Trước đó, cùng ngày, Ủy ban đại diện thường trực các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) cũng thảo luận các biện pháp trừng phạt Nga trong lĩnh vực tài chính, quốc phòng và năng lượng. Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC), ông Jonathan Todd, cho biết thỏa thuận trừng phạt Nga sẽ có hiệu lực sau khi được Hội đồng EU thông qua và công bố trong bản tin chính thức của EU vào chiều 30-7.

Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố lệnh trừng phạt từ Washington đồng thời với các biện pháp trừng phạt Moscow từ EU trong lĩnh vực tài chính và quốc phòng sẽ là “cú đòn mạnh hơn” giáng vào nền kinh tế Nga. Bất chấp có thể lường trước các đòn trả đũa của Moscow, đây là cuộc “tấn công” mạnh mẽ nhất của Mỹ và EU vào nền kinh tế Nga kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra. Theo EUobserver, EC dự kiến EU sẽ thiệt hại 40 tỉ euro (0,3% GDP) trong năm nay và 50 tỉ euro (0,4% GDP) năm 2015 khi Nga trả đũa bằng lệnh cấm giao thương với các quốc gia liên minh.

Russian President Vladimir Putin attends a ceremony to commemorate the anniversary of the beginning of the Great Patriotic War against Nazi Germany in 1941 in Moscow - 22 June 2014

Tổng thống Mỹ kỳ vọng những biện pháp trừng phạt mới sẽ gây áp lực khiến Tổng thống Nga Putin thay đổi đối sách với Ukraine. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên EU áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực kinh tế then chốt của Nga từ khi khủng hoảng Ukraine nổ ra. Tuy nhiên, biện pháp tăng cường trừng phạt mới nhất nói trên từ phía Mỹ lại không gây nhiều bất ngờ. Trong nhiều tuần trước đó, Mỹ liên tục lên tiếng đe dọa áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, đồng thời kêu gọi EU cứng rắn với Moscow. Chính quyền Obama nói rằng thảm kịch máy bay rơi MH17 có thể coi là “lời kêu gọi thức tỉnh” đối với EU.

Tổng thống Mỹ kỳ vọng những biện pháp trừng phạt mới sẽ gây áp lực khiến Tổng thống Nga Putin thay đổi đối sách với Ukraine – điều mà những biện pháp trừng phạt trước đó chưa đạt được. Tuy nhiên, chính quyền Nga vẫn tuyên bố trừng phạt kinh tế không thể buộc Moscow ngừng thực hiện các chính sách mà nước này cho là chính đáng và hợp pháp.

Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI