Cảnh sát trưởng TP Kathmandu, ông Uttam Subedi, cho biết 122 nghi phạm Trung Quốc, cả nam giới lẫn nữ giới, bị bắt giữ hôm 23-12 với cáo buộc tiến hành các hoạt động phạm tội trên không gian mạng và tấn công mạng nhằm vào máy rút tiền tự động.

Theo ông Subedi, các nghi phạm trên đang bị giam giữ tại nhiều đồn cảnh sát khác nhau trong khi thị thực và máy tính của họ đã bị thu giữ.

"Đây là lần đầu tiên nhiều nghi phạm người nước ngoài bị bắt giữ như vậy" – ông Subedi nói.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nepal hiện vẫn chưa bình luận về vụ việc. Trong khi đó, ông Hobindra Bogati – một viên sĩ quan cảnh sát cấp cao khác của Nepal – cho biết Đại sứ quán Trung Quốc tại Nepal trước đó đã được thông báo về chiến dịch và đã hỗ trợ bắt giữ các nghi phạm.

Nepal bắt giữ 122 nghi phạm Trung Quốc  - Ảnh 1.

Cảnh sát Nepal cũng đang điều tra xem liệu 122 nghi phạm Trung Quốc bị bắt giữ có vi phạm luật di trú hay không. Ảnh: Reuters

Nepal và Trung Quốc hồi tháng 10 ký hiệp định hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề liên quan đến tội phạm. Bắc Kinh trong những năm gần đây đẩy mạnh đầu tư vào Nepal trong nhiều lĩnh vực, gồm đường sá, bệnh viện và nhà máy điện.

Theo Reuters, công dân Trung Quốc thường bị bắt giam tại các nước châu Á với cáo buộc liên quan đến các hành vi phạm tội.

Tuần trước, giới chức Philippines bắt giữ 342 công nhân Trung Quốc trong chiến dịch truy quét hoạt động cờ bạc trái phép. Trước đó, vào tháng 9, cảnh sát Philippines cũng bắt giữ 5 công dân Trung Quốc với cáo buộc tấn công mạng nhằm vào máy rút tiền tự động.

Cao Lực (Theo Reuters)