Nepal: Các nhà leo núi châu Âu tố bị 100 người tấn công

Tin mới

29/04/2013 21:21

(NLĐO) – Cảnh sát Nepal đang điều tra một cuộc ẩu đả giữa hai nhà leo núi châu Âu nổi tiếng và khoảng 100 hướng dẫn viên leo núi người địa phương trên đỉnh Everest.

Vụ đánh nhau xảy ra khi hai nhà leo núi Ueli Steck (Thụy Sĩ), Simone Moro (Ý) và nhiếp ảnh Jonathan Griffith (Anh) sắp đến chỗ cắm trại ở độ cao 7.470 m. Cả ba nói rằng họ bị các hướng dẫn địa phương tấn công sau khi tranh cãi ở lưng chừng núi. Khi đó, nhóm này cố gắng leo lên đến độ cao 8.848 m bằng một con đường “bí mật” mà không dùng đến oxy.


Hai nhà leo núi Simone Moro – Ý (trái), Ueli Steck – Thụy Sĩ (giữa) và nhiếp ảnh Jonathan Griffith – Anh
nói rằng hướng dẫn viên đi đầu “cảm thấy bị tổn thương” khi họ chuyển nhanh hơn. Ảnh: IB TIMES


Theo cảnh sát, cả hai bên ra sức cáo buộc lẫn nhau về việc ai là người châm ngòi cuộc ẩu đả. Những hướng dẫn người địa phương nói rằng những người leo núi nhất định leo lên ngay cả khi hướng dẫn viên yêu cầu đợi cho đến lúc cố định dây. Việc đó khiến một hướng dẫn viên bị thương do băng rơi xuống. Trogn khi đó, ông Moro nói rằng tai nạn đó rất thường gặp và “hoàn toàn tự nhiên”. Các nhà leo núi lại nói rằng hướng dẫn viên đi đầu “cảm thấy bị tổn thương” khi các nhà leo núi di chuyển nhanh hơn.

Khi đến trạm dừng, ông Moro cho biết một đám đông hướng dẫn viên họp lại tấn công những nhà leo núi. “ Các hướng dẫn viên không chỉ đấm đá mà còn ném đá vào chúng tôi” – ông Moro nói. Một nhân chứng giấu tên nói rằng nhóm leo núi “gần như bị giết”.

Hơn 3.000 người đã leo lên đỉnh Everest kể từ khi nó được Edmund Hillary và Tenzing Norgay chinh phục lần đầu tiên vào năm 1953.
H.Bình (Theo BBC, IB Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI