Nepal: Lũ lụt nghiêm trọng, người dân sơ tán bằng voi - Ảnh 1.

Voi chở du khách rời khỏi các khách sạn bị ngập sâu tại Sauraha. Ảnh: Ary News.

Nepal: Lũ lụt nghiêm trọng, người dân sơ tán bằng voi - Ảnh 2.

Ảnh: Ary News.

Các quan chức địa phương cho hay rất nhiều khách sạn tại làng Sauhara, quận Chitwan, đều bị ngập nước và khiến khách du lịch bị mắc kẹt, trong số đó có nhiều người ngoại quốc. Những đợt lũ và các trận lở đất do mưa lớn gây ra từ ngày 11-8 đã khiến ít nhất 49 người thiệt mạng trên khắp Nepal .

Theo thông tin từ Hội Chữ thập đỏ, có khoảng 100.000 người bị ảnh hưởng bởi lũ vì các phương tiện liên lạc và nguồn điện đều bị cắt đứt tại nhiều khu vực. Các bức ảnh chụp những nơi bị lũ tràn qua cho thấy cả cầu lẫn đường đều bị ngập nước hoặc phủ đầy đất đá từ những trận lở đất, khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Cơ quan chức năng thông báo hàng ngàn người dân bị buộc phải bỏ lại nhà cửa tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất và số người chết có thể tăng thêm vì có ít nhất 17 người đang mất tích.

Nepal: Lũ lụt nghiêm trọng, người dân sơ tán bằng voi - Ảnh 3.

Nước ngập tại sân bay Janakpur ở Nepal. Ảnh: AP

Nepal: Lũ lụt nghiêm trọng, người dân sơ tán bằng voi - Ảnh 4.

Ảnh: AP

Nepal: Lũ lụt nghiêm trọng, người dân sơ tán bằng voi - Ảnh 5.

Hàng ngàn người dân trở nên vô gia cư vì trận lũ. Ảnh: AP

Một chủ khách sạn tại làng Sauhara, cách thủ đô Kathmandu khoảng 155 km về phía Tây Nam, cho biết phải dùng voi để đưa các du khách ra đến con đường và sân bay gần nhất. Ông Narayan Prasad Bhatta, người đứng đầu quận Chitwan, nói: "Chúng tôi đang huy động tất cả các nguồn để đảm bảo rằng mọi người đều an toàn".

Trong khi đó, Thủ tướng Nepal Sher Bahadur Deuba bày tỏ sự thương tiếc và thúc giục người người dân cố giữ bình tĩnh. "Tôi đã hướng dẫn cơ quan chức năng liên quan giải cứu các nạn nhân của trận lũ, đưa họ tới những địa điểm an toàn hơn và lập tức cung cấp hàng cứu trợ cho họ" - ông Deuba nói.

Mỗi năm khi đến mùa gió mùa, bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 9, Nepal lại phải đối phó với những trận lũ lớn. Dự kiến mưa lớn sẽ tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới.

Nepal: Lũ lụt nghiêm trọng, người dân sơ tán bằng voi - Ảnh 6.

Các du khách được đưa đi bằng xe đẩy hàng tại sân bay Janakpur. Ảnh: AP

Nepal: Lũ lụt nghiêm trọng, người dân sơ tán bằng voi - Ảnh 7.

Ảnh: AP

Lở đất nghiêm trọng tại Ấn Độ

Một trận lở đất nghiêm trọng do mưa giông vừa xảy ra tại quận Mandi, bang Himachal Pradesh - Ấn Độ vào sáng sớm 13-8 (giờ địa phương), khiến 2 chiếc xe buýt bị rơi xuống hẻm núi và làm hơn 40 người thiệt mạng.

Trong ngày 13-8, lực lượng cứu hộ đã tìm được 47 thi thể đến khi chiến dịch tìm kiếm bị hủy bỏ. Ông Krishan Kumar, một quan chức của Lực lượng Ứng phó Thảm họa Quốc gia, trả lời hãng tin Reuters rằng không còn hành khách nào bị mất tích. "Chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc tìm kiếm xác nhận vào sáng mai. Tuy nhiên, các báo cáo cho biết tất cả các thi thể đều đã được đưa lên" - trích lời ông Kumar.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm thi thể trên 2 xe buýt bị lở đất cuốn xuống vực. Ảnh: Reuters

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm thi thể trên 2 xe buýt bị lở đất cuốn xuống vực. Ảnh: Reuters

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Bảo Hạnh (Theo BBC, Reuters)