Nepal: Trận động đất tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra

Tin mới

27/04/2015 15:30

(NLĐO)- Dù số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất 7,9 độ Richter tại Nepal đã vượt qua 3.200 người và những người sống sót còn chưa hình dung được sẽ trở lại với cuộc sống như thế nào, nhưng các chuyên gia cho biết điều tồi tệ nhất vẫn chưa tới!

Số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất 7,9 độ Richter tại Nepal đã vượt qua con số 3.200 người. Ảnh: Reuters

Số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất 7,9 độ Richter tại Nepal đã vượt qua con số 3.200 người. Ảnh: Reuters

Trận động đất xảy ra hôm 25-4 đã xóa sổ cuộc sống nhiều khu vực tại thủ đô Kathmandu nhưng vẫn chưa phải “đại thảm họa Himalaya” mà khu vực này không thể tránh khỏi theo cảnh báo của các nhà khoa học.

Tạp chí Down to Earth dẫn lời chuyên gia địa chất Roger Bilham của Đại học Colorado Boulder – người dành cả đời nghiên cứu động đất tại khu vực Himalaya, cho biết: “Với cường độ 7,9 độ Richter, trận động đất 25-4 gây ra sức hủy diệt khủng khiếp nhưng đây vẫn chưa là “đại thảm họa Himalaya” mà giới chuyên gia cảnh báo. Đại thảm họa này có cường độ ít nhất 8 độ Richter”.

Giáo sư Sankar Kumar Nath từ viện IIT Kharagpur – chuyên nghiên cứu hoạt động địa chất tại khu vực Himalaya thậm chí còn đưa ra viễn cảnh ảm đạm hơn.

“Trận động đất (hôm 25-4) chỉ được xếp vào mức trung bình dựa theo mức độ năng lượng phóng ra. Khu vực trải dài 2.500 km từ khu Hindukush tới cuối vùng Arunachal Pradesh có thể phát sinh những trận động đất mạnh hơn nhiều, thậm chí cường độ có thể lên tới 9 độ Richter” - Vị giáo sư nhận định trên báo Indian Express – “ Nếu nhìn theo một hướng khác, chúng ta thực ra đã may mắn vì trận động đất mới tấn công chỉ có cường độ 7,9 độ Richter. Rõ ràng trận động đất 7,9 độ Richter vẫn nhẹ hơn là phải chịu đựng một thảm họa động đất 9 độ Richters. Vấn đề là ở khía cạnh năng lượng phóng ra, phải có tới 40 tới 50 trận động đất 7,9 độ Richter mới tránh được một trận động đất 9 độ Richter”.

Trận động đất lớn gần nhất (8,4 độ Richter) xảy ra năm 1934 khiến khoảng 17 ngàn người thiệt mạng ở cả Nepal và Ấn Độ. Kể từ đó, các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu những đường đứt gãy của trận động đất trước để dự đoán trận kế tiếp nhưng thực tế cho thấy họ đã chậm chân.

Nhà địa chất James Jackson – người đứng đầu khoa khoa học trái đất của Đại học Cambridge, mới có mặt ở Kathmandu chỉ một tuần trước cùng nhiều đồng nghiệp để thảo luận về dự báo trận động đất đáng sợ sẽ tấn công thủ đô này. Sau khi xảy ra trận động đất hôm 25-4, ông nói với hãng thông tấn AP (Mỹ) rằng các nhà khoa học đã biết họ đang “chạy đua với thời gian”.

Đỗ Quyên (Theo First Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI