Theo cựu chuyên gia chống khủng bố của Nhà Trắng Richard Clarke, chỉ cần một tuần sau khi Israel khai hỏa, người Mỹ sẽ cùng lúc hứng chịu những viễn cảnh tồi tệ: giá xăng dầu tăng, tấn công khủng bố vào các thành phố Mỹ, chiến tranh mạng toàn cầu, thương vong của hải quân Mỹ đóng tại vịnh Persian, và cuối cùng là quân đội Mỹ buộc phải tham chiến.
1. Giá xăng dầu tăng gấp đôi
Theo ước tính của Mỹ, khoảng 20% lượng dầu giao dịch của thế giới được vịnh chuyển ngang qua vịnh Persian. Một khi Israel không kích Iran, giá dầu ngay lập tức sẽ nhảy dựng lên. Nếu Iran trả đũa bằng cách tấn công các tàu dầu trong vịnh Persian, giá xăng dầu tại Mỹ sẽ tăng gấp đôi.
Iran có rất nhiều tàu vũ trang cỡ nhỏ, có thể tập kích tàu khu trục Mỹ. Ảnh: ISNA
 
"Bạn sẽ nhanh chóng chứng kiến đặc nhiệm Iran đi trên những chiếc tàu nhỏ tấn công tàu chở dầu và các giàn khoan. Mìn sẽ rải đầy trong vùng Vịnh. Hệ quả tất yếu là khủng hoảng năng lượng dữ dội” – ông Clarke nói.
Chắc chắn Tổng thống Obama phải mở van nguồn dầu dự trữ chiến lược của Mỹ. Ông Clarke phân tích tiếp: “Khủng hoảng giá dầu có thể không kéo dài lâu nếu Mỹ và đồng minh kiểm soát được vùng Vịnh. Nhưng cũng phải phải mất một tuần cho đến một tháng”.
2. Nguy cơ khủng bố nhắm vào người Mỹ
Theo sau đợt không kích Iran của Israel sẽ là làn sóng khủng bố mới do Tehran đạo diễn và chủ yếu nhắm vào người Mỹ. Iran và nhóm Hezbollah thân cận ở Lebanon nhiều lần đe dọa sẽ “hành động bên ngoài lãnh thổ”. “Cả Iran và Hezbollah đều có lực lượng ở châu Á, châu Âu và Mỹ Latin để có thể tấn công các mục tiêu của Israel và Mỹ” – ông Clarke nhận định.
3. Chiến tranh mạng toàn cầu đầu tiên
Không chỉ chiến tranh ngoài đời thực, việc Israel tấn công Iran sẽ châm ngòi cho cuộc chiến tranh mạng thế giới đầu tiên. Trước khi không kích, Iseael sẽ cố gắng vô hiệu hóa hệ thống phòng không của Iran và các nước láng giềng bằng chiến tranh mạng. Và, Mỹ sẽ không đứng ngoài cuộc.
Ông Clark cho biết: “Mỹ rất mạnh trong việc làm gián đoạn hệ thống điện và thông tin liên lạc. Trước nay, Mỹ chưa “ra tay” vì không muốn bị lộ bí mật các chiêu thức trên. Tuy nhiên, trong cuộc chiến với Iran, Mỹ sẽ chấp nhận nguy cơ trên”.
Dĩ nhiên, Iran sẽ không ngồi im. “Iran sẽ phản công vào hạ tầng cơ sở của Mỹ như đường dây điện, tàu điện, ngành hàng không…” - ông Clarke nói.
Iran bắn thử thành công tên lửa hành trình đất đối hạm Ghade tại eo biển Hormuz
 
4. Hải quân Mỹ bị thiệt hại ở vùng Vịnh
Hải quân Mỹ sẽ không thể tránh khỏi thiệt hại trong cuộc xung đột Israel – Iran. "Người Iran có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tàu vũ trang loại nhỏ có thể tung hoành khắp vùng Vịnh. Họ có thể đánh du kích các tàu khu trục Mỹ. Đó là chưa kể người Iran còn có nhiều tên lửa hành trình cùng tên lửa chống hạm” – ông Clarke cảnh báo.
Trong quá khứ, Mỹ từng nếm mùi thiệt hại trong cuộc chiến Iran – Iraq hồi thập niên 1980. Hai tàu Mỹ đã bị đánh đắm cùng gần 40 thủy thủ.
5. Mỹ buộc phải tham chiến
Theo ông Clarke, Israel không thể không kích trường kỳ nên mục đích chính của Tel Aviv có thể là chọc cho Iran phản công và kéo Mỹ vào cuộc để “dọn dẹp” cuộc chiến.
Ông nói: “Các cố vấn của Thủ tướng Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Barak đều quả quyết Israel chịu đựng được đòn trả đũa của Iran. Song, nếu Hezbollah phóng hàng ngàn rocket vào Israel, hàng trăm người Israel sẽ thiệt mạng. Với đất nước nhỏ như Israel, đó sẽ là hậu quả thảm khốc”.
Thương vong quá lớn sẽ buộc Mỹ phải ra tay giúp đồng minh. "Rồi bạn sẽ thấy, Thủ tướng Netanyahu sẽ điện thoại cấp kỳ cho Tổng thống Obama. Ông Netanyahu sẽ nói: “Chỉ có Mỹ mới tìm và diệt được các bệ phóng tên lửa. Chỉ có Mỹ mới cứu được người dân Israel” – ông Clarke dự đoán và nói thêm - “Câu trả lời của ông Obama sẽ là đồng ý. Và rồi, Mỹ tham chiến”!
Bằng Vy (Theo ABC News)