Tờ báo dẫn lời 2 nguồn tin thân cận với vụ việc cho biết kì hạn trên là một dấu hiệu mạnh mẽ khác cho thấy công tố viên Cyrus Vance ở quận Manhattan và Tổng chưởng lý Letitia James của New York đang cân nhắc những cáo buộc hình sự nhắm vào tập đoàn này.

Vào ngày 25-6, tờ New York Times đưa tin ông Vance có thể công bố nhiều cáo buộc nhắm vào Trump Organisation và giám đốc tài chính Allen Weisselberg ngay trong tuần sau. Văn phòng ông Vance thông báo họ đang điều tra "hành vi phạm tội có thể kéo dài và mở rộng" tại Trump Organisation, bao gồm gian lận thuế và bảo hiểm và làm sai lệch hồ sơ kinh doanh. Tuy nhiên, cũng có thể không có cáo buộc nào được đưa ra.

Một luật sư của tập đoàn và phát ngôn viên của văn phòng ông Vance chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

New York ra tối hậu thư cho tập đoàn Trump Organisation - Ảnh 1.

Tập đoàn Trump Organisation của cựu Tổng thống Donald Trump đang bị điều tra. Ảnh: Reuters

Bất kỳ cáo buộc hình sự nào cũng là cáo buộc đầu tiên trong cuộc điều tra của ông Vance nhắm vào ông Trump và các giao dịch kinh doanh của cựu tổng thống. Các chuyên gia pháp lý nhận định một bản cáo trạng chống lại Trump Organisation có thể khiến tập đoàn này phá sản khi phá hoại các mối quan hệ của tập đoàn với các ngân hàng và đối tác kinh doanh khác.

Cuộc điều tra của ông Vance có thể làm khó khăn nỗ lực trở lại chính trường của ông Trump, người đã mất một số khả năng giao tiếp công khai sau khi bị cấm vĩnh viễn khỏi Twitter và bị Facebook đình chỉ trong hai năm.

Các hồ sơ trát đòi hầu tòa và hồ sơ tòa án được trưng cầu trong cuộc điều tra cho thấy ông Weisselberg và con trai ông, Barry, đã nhận được các đặc quyền và quà tặng trị giá hàng chục hoặc hàng trăm ngàn USD trong những năm họ làm việc cho Trump Organisation. Các chuyên gia pháp lý cho biết nếu họ không hạch toán đúng số tiền đó trên tờ khai thuế và các hồ sơ tài chính khác, họ có thể gặp rắc rối về mặt pháp lý.

Trong khi đó, văn phòng của bà James đang điều tra liệu Trump Organisation có thổi phồng giá trị của một số bất động sản để có được các điều khoản tốt hơn trong các khoản vay hoặc hạ thấp giá trị của chúng để được giảm thuế bất động sản.

Bảo Hạnh