New Zealand cấm cha mẹ đặt tên "dị" cho con cái

Tin mới

02/05/2013 15:34

(NLĐO)- Giới chức New Zealand vừa công bố một danh sách những cái tên các bậc cha mẹ nước này không được phép đặt cho con vì quá kỳ dị hoặc quá bạo lực, trong đó có tên “Lucifer” (Ma vương) và “Mafia No Fear” (Mafia không sợ hãi).

Hình minh họa (ALAMY)


Danh sách 77 cái tên không được phép đặt ở New Zealand được đưa ra hôm 1-5 đã không kịp ngăn cản một cặp vợ chồng đã chọn cái tên “Anal" đặt cho đưa con mới chào đời cách đó không lâu.

Những cái tên quái đản bị cấm đáng chú ý như “V8” (Động cơ xe hơi V8, hoặc Siêu xe V8), “Queen Victoria” (Nữ hoàng Victoria),...

Trong một số trường hợp, cha mẹ dường như cạn kiệt cảm hứng đặt tên cho con nên gọi đơn giản theo số thứ tự như "2nd" (hai), "3rd" (ba) hoặc "5th" (năm). Tuy nhiên, giờ đây nếu muốn đặt tên theo kiểu “lười suy nghĩ” này các bậc cha mẹ tốt nhất không thể chọn New Zealand là điểm dừng chân nữa.

Bộ Nội vụ New Zealand cũng không cho phép các bậc cha mẹ đặt tên con có chứa chữ: “King” (Vua), “Duke” (Công tước) hoặc “Princess” (Công chúa)… Một điều khá gây tranh cãi là cái tên "Justice" (Công lý) có vẻ rất ý nghĩa nhưng cũng bị liệt vào danh sách đen.

Hồi năm 2008, tòa án gia đình New Zealand từng yêu cầu cha mẹ một bé gái 9 tuổi đối ngay cái tên dài dòng "Talula Does The Hula From Hawaii" của cô bé vì cho rằng nó quá đáng xấu hổ và cợt nhả.
Đỗ Quyên (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI