Tuần trước, New Zealand phát hiện 1 ca nhiễm đầu tiên kể từ tháng 2, khiến Thủ tướng Jacinda Ardern thông báo phong tỏa toàn quốc nghiêm ngặt. Chỉ trong hơn 1 tuần, ca nhiễm duy nhất này đã phát triển thành ổ dịch 210 người, trong đó có 198 ca ở thành phố đông dân nhất New Zealand, Auckland. Tổng giám đốc Y tế Ashley Bloomfield nói có 11 người phải nhập viện vì Covid-19 nhưng không ai bị đưa vào đơn vị chăm sóc đặc biệt. 

Số ca nhiễm mới ngày 25-8 là mức cao nhất ghi nhận được trong 1 ngày vào năm nay. Vào đỉnh dịch năm ngoái, New Zealand ghi nhận 89 ca nhiễm/ngày. Nước này đang cố tránh tình trạng bùng phát dịch như ở Úc, nơi số ca nhiễm đã vượt tầm kiểm soát trong vài tuần gần đây.

Giống như Úc, quá trình tiêm vắc-xin của New Zealand khá chậm chạp. Theo dữ liệu do CNN thu thập, chưa đến 20% dân số nước này được tiêm vắc-xin đầy đủ trong khi tại Úc, 24% dân số đã đủ 2 mũi vắc-xin.

New Zealand ghi nhận đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất kể từ 2020 - Ảnh 1.

New Zealand ghi nhận số ca nhiễm mới trong 1 ngày cao nhất kể từ năm 2020. Ảnh: Reuters

Mặc dù số ca nhiễm đang tăng, bà Bloomfield cho biết việc phong tỏa sẽ khiến tình trạng lây nhiễm tăng ổn định chứ không theo cấp số nhân. New Zealand đang bị phong tỏa cấp độ 4, cấp độ nghiêm ngặt nhất. Điều này có nghĩa là người dân chỉ được phép ra khỏi nhà để mua nhu yếu phẩm, khi cần chăm sóc y tế, xét nghiệm hoặc tiêm vắc-xin Covid-19, tập thể dục ở địa phương hay đi làm nếu là công việc thiết yếu. 

Nước này cũng đang kết hợp giữa biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt với việc truy vết và xét nghiệm. Hơn 20.000 cá nhân có tiếp xúc với các ca nhiễm Covid-19 được xác định và 62% trong số này đã được xét nghiệm. Hiện có 480 địa điểm cần lưu ý hoặc những nơi có liên quan tới các ca nhiễm. 

Suốt nhiều tháng qua, New Zealand đã ngăn chặn Covid-19 bằng những quy định nhập cảnh nghiêm ngặt, cho phép người dân sinh sống gần như bình thường. Hầu hết người ngoại quốc đều bị cấm nhập cảnh và gần như tất cả các du khách đến New Zealand đều phải cách li ở các cơ sở được kiểm soát và tự trả phí. 

Theo thống kê của trường ĐH Johns Hopkins, New Zealand đã ghi nhận hơn 3.100 ca nhiễm Covid-19 và 26 ca tử vong kể từ đầu đại dịch. 

Một bệnh viện ở TP Plymouth - Anh phải công bố "tình trạng nghiêm trọng" trong bối cảnh số bệnh nhân Covid-19 tăng nhanh. Tờ Mirror ngày 25-8 đưa tin bệnh viện Derriford đưa ra tuyên bố trên khi các nhân viên, những người vốn đã làm việc quá giờ, gặp khó khăn trong việc phân chia công việc.

Các báo cáo cho biết bệnh viện dự đoán phải đón thêm hơn 60 bệnh nhân Covid-19 vào tuần tới. Việc thành lập 1 khu riêng biệt đã được lên kế hoạch nhưng nhiều người lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng đến các dịch vụ khác.

Ông Jo Beer, giám đốc điều hành của bệnh viện Trường ĐH Plymouth, nói: "Bệnh viện gặp phải sự cố nội bộ nghiêm trọng hôm 23-8. Đây là biện pháp nội bộ để tập trung tất cả các bộ phận giảm tình trạng căng thẳng ngay lập tức khi tình trạng này đang ở mức cao nhất. Hành động ví dụ là ngừng tất cả các cuộc họp không khẩn cấp để giải phóng thời gian khám chữa bệnh. Động thái trên được đưa ra do công suất sử dụng giường cao và lượng bệnh nhân nhập viện ở khoa Cấp cứu".

Bảo Hạnh