Vasily Vasiliev, Phó Hiệu trưởng Đại học liên bang North-Eastern của Cộng hòa Sakha thuộc Nga và nhà khoa học Hwang Woo-suk, người tiên phong trong lĩnh vực nhân bản của Hàn Quốc kiêm Giám đốc Quỹ Nghiên cứu công nghệ sinh học Sooam, đã ký thỏa thuận nói trên tại Seoul. Dự án này còn có sự tham gia của Viện Gien Bắc Kinh.

Các nhà khoa học tế bào gốc đang quan tâm đến việc nhân bản vô tính voi ma mút, sau khi tình trạng toàn cầu ấm dần lên đã làm tan các tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu ở Siberia và để lộ hóa thạch của loài voi này. Sooam cho biết sẽ bắt đầu tiến hành nghiên cứu trong năm nay nếu Đại học North-Eastern có thể chuyển các hóa thạch tới Hàn Quốc. Hwang In-sung, một nhà khoa học của Sooam, cho hãng tin AFP biết: “Công việc đầu tiên và khó khăn nhất là phục hồi các tế bào của voi ma mút”.

Theo thỏa thuận, Sooam sẽ chuyển giao công nghệ nhân bản cho Đại học North-Eastern. Trước khi bắt tay với các nhà khoa học Hàn Quốc, trường đại học này đã hợp tác với các nhà khoa học Nhật Bản trong nỗ lực làm sống lại loài voi ma mút.

Phương Võ