Nga, Trung Quốc bị ngăn đến thăm cơ sở hạt nhân Iran

Tin mới

06/01/2011 11:24

(NLĐO)- Sáng 6-1, phương Tây đề nghị Liên minh Châu Âu (EU), Nga và Trung Quốc từ chối lời mời tới thăm các cơ sở nguyên tử của Iran trước khi vòng đàm phán thứ hai giữa Iran và 6 bên diễn ra.

Nhiều nhà ngoại giao phương Tây giấu tên ở New York nói rằng Moscow và Bắc Kinh bị ngăn cản một cách triệt để việc đến thăm các cơ sở hạt nhân của Iran. Điều này có thể hủy hoại chuyện đoàn kết của 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức về vấn đề Iran.
 
Nhà máy hạt nhân Bushehr của Iran
 
Một nhà ngoại giao cấp cao nói: "Chúng tôi sẽ thất vọng nếu Nga, Trung Quốc hay EU tới đó… Một số có thể muốn tới, song chúng tôi thực sự không khuyến khích ".
 
Các quan chức khác xác nhận Nga và Trung Quốc đang bị hối thúc từ chối lời mời, song vẫn chưa rõ phản ứng của hai nước này. Nga và Trung Quốc đã miễn cưỡng ủng hộ 4 nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc chống Iran liên quan tới chương trình hạt nhân nhưng đã tìm cách giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt.
 
Phái đoàn châu Âu chưa chấp nhận lời mời của Iran. EU cho biết kiểm tra các cơ sở hạt nhân của Tehran không phải là công việc của các đại sứ mà là của IAEA (Cơ quan Nguyên tử năng quốc tế).
 
Trong số các nước được Iran mời thăm cơ sở hạt nhân còn có Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ, hai nước đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết trừng phạt mới với Iran hồi tháng 6-2010. Mỹ, Anh, Pháp và Nhật Bản, vốn đã bỏ phiếu ủng hộ trừng phạt, không nhận được lời mời.
Ngọc Lam (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI