Bộ Quốc phòng Nga hôm 18-12 đã tổ chức họp báo về việc giải mã hộp đen chiếc máy bay ném bom Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Ông Sergei Dronov, Phó Tổng Tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, khẳng định thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay được tìm thấy tại hiện trường. Tại cuộc họp báo, thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay của máy bay ném bom Su-24 được mở ra trước sự chứng kiến của giới truyền thông.

Hộp đen chuẩn bị được mở. Ảnh: Sputnik

Theo hình ảnh trong cuộc họp báo, các chuyên gia gỡ bỏ các lớp vỏ của hộp đen để lấy module bộ nhớ (gồm 16 con chip và có thể lưu trữ dữ liệu của 20 giờ bay). Theo dữ liệu thu thập được trước đó, chuyến bay cuối cùng của Su-24 kéo dài khoảng 40 phút.

Các chuyên gia lý giải mặc dù thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay được gọi là hộp đen nhưng chúng lại có màu cam để dễ được tìm thấy hơn. Tuy nhiên, chúng có thể chuyển sang màu đen trong trường hợp gặp lửa.

Ông Sergei Dronov cho biết các chuyên gia sẽ cần thiết bị chuyên biệt để giải mã bộ nhớ dữ liệu chuyến bay. Thiết bị ghi dữ liệu trong hộp đen sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm đặc biệt và thông tin ban đầu sẽ được công bố vào ngày 21-12.

Sau khi kiểm tra bước đầu, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cho biết thiết bị ghi dữ liệu bay được đặt ở đuôi máy bay Su-24 đã hư hại sau khi bị chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. 3 trong số 8 con chip đầu tiên được lấy ra bị hư hại hoàn toàn, thậm chí có cái bị vỡ. 5 con chip còn lại bị hỏng nhẹ và sẽ được chụp x-quang trong phòng thí nghiệm để kiểm tra.

Trong khi đó, BBC dẫn lời ông Nikolai Primak, người đứng đầu cuộc điều tra này của Nga, cho hay thông tin về chuyến bay có vẻ đã bị mất do thẻ nhớ trong hộp đen bị hư hại.

Nga tổ chức họp báo mở hộp đen. Ảnh: Sputnik

Nga cho biết đã mời các chuyên gia từ 14 nước tham gia giải mã dữ liệu chuyến bay của Su-24 nhưng chỉ có Trung Quốc và Anh đồng ý tham dự.

Cũng tại buổi họp báo, ông Sergei Dronov khẳng định chiếc máy bay Su-24 không gây ra mối đe dọa nào đối với an ninh và người dân Thổ Nhĩ Kỳ khi bị bắn hạ. “Chúng tôi có thể nói rằng tất cả bằng chứng hiện nay cho thấy Su-24 của Nga không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ” - quan chức này khẳng định.

Quá trình mở hôp đen. Nguồn: RT

Xuân Mai (Theo Sputnik)