Mặc dù muốn cải thiện quan hệ với Mỹ với hy vọng phương Tây nới lỏng lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine, Moscow vẫn phản đối mạnh mẽ những hành động của Washington mà họ xem là can thiệp vào vấn đề của các quốc gia khác, theo giới ngoại giao và các nhà phân tích Nga.

Nga vốn đã nổi giận trước sự tăng cường các lực lượng NATO do Mỹ dẫn đầu tại các khu vực gần biên giới Nga và không muốn điều tương tự xảy ra ở mạn sườn châu Á của nước này .

 Nga và Triều Tiên có chung một đường biên giới đất liền ngắn.

Dù ủng hộ các biện pháp trừng phạt nặng nề của Liên Hiệp Quốc chống lại Triều Tiên liên quan đến vụ thử nghiệm hạt nhân tháng rồi, Moscow không hề muốn chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sụp đổ vì e rằng điều này sẽ cho phép Mỹ điều quân đến khu vực biên giới phía Đông của Nga.

Một công ty Nga đã bắt đầu cung cấp kết nối internet mới cho Triều Tiên trong tháng này, qua đó thiết lập cho Bình Nhưỡng một kênh liên lạc thứ hai với thế giới bên ngoài bên cạnh Trung Quốc.

Nga âm thầm bơm kinh tế Triều Tiên - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm trang trại hôm 29-9. Ảnh: Reuters

Bộ phụ trách phát triển vùng Viễn Đông Nga cho biết thương mại song phương Nga-Triều Tiên trong quý đầu của năm 2017 đã tăng gấp đôi, đạt mức 31,4 triệu USD, chủ yếu dựa vào xuất khẩu các sản phẩm dầu khí.

Bên cạnh đó, Nga cũng phản đối nỗ lực của Mỹ trong việc buộc hàng chục ngàn công nhân lao động nước ngoài của Triều Tiên trở về nước.

Ông Andrey Kortunov, người đứng đầu Hội đồng Các vấn đề Quốc tế của Nga, khẳng định viễn cảnh thay đổi chính quyền Triều Tiên là rất đáng lo ngại đối với Nga. "Điện Kremlin thực sự tin rằng chính quyền Triều Tiên cần phải được đảm bảo và tin rằng Mỹ không muốn thay đổi chế độ ở đây" – ông Kortunov khẳng định.

Ông Kortunov nói rằng nếu Mỹ buộc phải lật đổ chính quyền Triều Tiên, Nga có thể đối mặt với một cuộc khủng hoảng tị nạn và nhân đạo ở khu vực biên giới.

Do đó, dù Nga ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên, Tổng thống Vladimir Putin vẫn muốn giúp kinh tế của quốc gia này phát triển và đang tìm cách đưa Triều Tiên tham gia vào các dự án chung với những quốc gia khác trong khu vực.

 "Chúng ta cần phải dần dần đưa Triều Tiên vào các dự án hợp tác khu vực" – Tỏng thống Putin phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Vladivostok vào tháng 9 vừa qua.

Cao Lực (Theo Reuters)