Nga bác tin mở lại căn cứ tình báo ở Cuba

Tin mới

18/07/2014 01:39

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 17-7 phủ nhận thông tin nước này có kế hoạch mở lại căn cứ tình báo ở vùng ngoại ô Lourdes của thủ đô Havana - Cuba. “Nga có khả năng thực hiện nhiệm vụ quốc phòng mà không cần đến cơ sở này” - nhà lãnh đạo Nga tuyên bố.

Trước đó, báo Kommersant đưa tin Moscow và Havana đã đạt thỏa thuận để mở cửa lại căn cứ nói trên nhân chuyến thăm Cuba của ông Putin hồi tuần rồi. Căn cứ này được Liên Xô lập ra năm 1967 với nhiệm vụ giám sát các vụ phóng tên lửa của Mỹ cũng như nghe lén tín hiệu được truyền đến nước này và ngược lại. Những dữ liệu thu thập được truyền về tàu Liên Xô hoạt động ở Tây bán cầu. Ngoài ra, căn cứ còn được dùng để duy trì giao tiếp ổn định với các đại sứ quán Liên Xô ở Mỹ Latin.

Cơ sở tình báo tín hiệu ở Lourdes Ảnh: AP
Cơ sở tình báo tín hiệu ở Lourdes Ảnh: AP

Vào thời điểm cao trào của chiến tranh lạnh, cơ sở này là trung tâm tình báo tín hiệu lớn nhất của Liên Xô ở nước ngoài với sự hiện diện của 3.000 nhân viên. Khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, căn cứ ở Lourdes vẫn tiếp tục hoạt động dù quy mô bị thu hẹp. Kể từ năm 1992, Nga phải trả cho Cuba hàng trăm triệu USD/năm để duy trì cơ sở này.

Khủng hoảng kinh tế năm 1998 khiến Nga gặp khó trong việc duy trì các cơ sở ở nước ngoài. Chưa hết, Hạ viện Mỹ năm 2000 thông qua đạo luật cấm Mỹ xóa bất kỳ món nợ nào của Nga nếu cơ sở ở Lourdes không bị đóng cửa. Kết quả là căn cứ trên chấm dứt hoạt động vào năm 2001.

 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI