Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-Nga tại Washington hôm 26-6 xác nhận họ sẽ chủ trì một bữa tối chia tay vào ngày 11-7 cho ông Kislyak.

Nhà ngoại giao 66 tuổi của Nga thời gian qua đã trở thành một nhân vật gây nhiều tranh cãi vì những liên lạc của ông với các thành viên cấp cao trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump năm 2016.

Nga bác tin rút đại sứ tại Mỹ về nước - Ảnh 1.

Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak chuẩn bị trở về Moscow. Ảnh: AP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cùng ngày đăng tải một tuyên bố trên Twitter nói rằng tất cả phụ thuộc vào Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc có quyết định rút ông Kislyak về Moscow hay không, cũng như việc bổ nhiệm người kế nhiệm, và tiến trình này cần nhiều tháng để quyết định.

"Và nếu có đưa ra quyết định bổ nhiệm đại sứ mới tại Mỹ… thì lúc đó ông Sergey Ivanovich Kislyak – đã làm việc ở Mỹ 9 năm, sẽ đi vào lịch sử của quan hệ song phương với vai trò là người đã làm tất cả để phát triển mối quan hệ này, thậm chí trong cả những hoàn cảnh phức tạp nhất"- bà Zakharova nói.

Theo báo Guardian, các nhà ngoại giao ở Washington từng hay tin ông Kislyak sẽ rời nước Mỹ khi có thông tin nói rằng ông sẽ nhận một vị trí liên quan tới chống khủng bố tại Liên Hiệp Quốc, song hiện vị trí đó đã được trao cho một quan chức Nga khác tên là Vladimir Voronkov.

Trong khi đó, hôm 25-6 bắt đầu nổi lên thông tin Kislyak sẽ trở về Moscow, do trang BuzzFeed News đăng tải trước tiên, giữa lúc ông đang là nhân vật trung tâm trong các cuộc điều tra về các mối liên hệ của Tổng thống Donald Trump với Kremlin.

Việc lộ ra những liên lạc của ông Kislyak với Tướng Michael Flynn – cố vấn an ninh quốc gia ban đầu của chính quyền ông Donald Trump, cuối cùng dẫn tới việc ông này phải từ chức. Và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions cũng phải rút khỏi cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử của FBI sau khi các cuộc gặp của ông với Đại sứ Kislyak trong thời gian chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump, bị phanh phui.

Trong khi đó, cũng có tin con rể đồng thời là cố vấn của Tổng thống Donald Trump, anh Jared Kushner, có gặp ông Kislyak trong quá trình chuyển tiếp chính quyền vào tháng 12-2016. Cuộc gặp được cho là có đề cập tới việc thiết lập một kênh liên lạc bí mật với Moscow.

Cựu đại sứ Mỹ tại Moscow Michael McFaul hôm 25-6 đã viết trên Twitter rằng: "Trong khi Đại sứ Kislyak sắp rời đi…Tôi mong ông ấy mạnh khỏe. Thời gian làm việc ở USG (Chính phủ Mỹ), tôi đã rất vui được làm việc với ông ấy, ngay cả ki chúng tôi bất đồng".

Tuyên bố trên Facebook, bà Zakharova dành những lời công kích gay gắt đối với ông McFaul – người mà bà ám chỉ rằng có nguồn tin của những tin tức nói rằng ông Kislyak bị rút về nước. Ông McFaul từ chức đại sứ Mỹ tại Moscow năm 2014 sau 2 năm ở cương vị này. Trong khoảng thời gian làm việc ở Nga, ông này được cho là đã gặp gỡ các lãnh đạo đối lập và đến nay ông vẫn đang bị cấm đặt chân tới Nga.

Đỗ Quyên (Theo Guardian)