Nga bán 24 chiến đấu cơ Su-35 tối tân cho Trung Quốc

Tin mới

20/11/2012 18:21

(NLĐO)- Báo Vedomosti dẫn nguồn tin từ ban lãnh đạo cơ quan hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga cho biết Moscow trong 2 năm tới sẽ ký hợp đồng bán 24 chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 cho Không lực Trung Quốc với giá hơn 1,5 tỉ USD.

Sukhoi Su-35. Ảnh: RT News

Theo đó Tập đoàn Rosoboronexport của Nga và Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về điều khoản trong hợp đồng cung cấp máy bay tiêm kích Su-35.

Từ hồi tháng 3, Nga và Trung Quốc đã tiến gần tới việc ký một hợp đồng vũ khí trị giá 4 tỉ USD. Theo đó, Trung Quốc muốn mua 48 chiếc Sukhoi Su-35 tối tân của Nga. Theo tờ Kommersant, nếu thương thảo hoàn thành, đây có thể là thương vụ vũ khí lớn nhất giữa Moscow và Bắc Kinh trong vòng 1 thập kỷ qua.
 
Giá của mỗi chiếc Su-35 là 85 triệu USD nhưng vẫn có thể thay đổi.

Bắc Kinh bắt đầu thể hiện sự quan tâm tới máy bay Su-35 của Nga từ năm 2008 trong một cuộc triển lãm hàng không tại Trung Quốc. Các cuộc thương thảo liên quan tới thỏa thuận mua bán khởi động vào năm 2010 nhưng phải đến tháng 2-2011 mới có xác nhận chính thức.
 
Cũng theo Kommersant, trở ngại lớn nhất liên quan tới thương vụ này là phía Nga một mực yêu cầu phía Trung Quốc tuân thủ quy định không tìm cách “bắt chước” các công nghệ sử dụng trên máy bay. Thực tế Trung Quốc đã làm điều đó với các phiên bản Su-27, Su-30 và Mig-29, biến chúng thành các phiên bản tương tự và gọi lần lượt là J-10, J-11 và FC-1.
 
Ngoài ra, phía Trung Quốc còn dùng phiên bản thử nghiệm máy bay Su-33 có được từ Ukraine và chế ra máy bay J-15. Vụ “bắt chước” gần nhất là trường hợp chiếc Su-30MK2 của Nga mà Trung Quốc chế thành chiếc J-16.
Thu Hằng (Theo RT, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI