"S-400 không phải hệ thống tấn công mà là hệ thống phòng thủ. Chúng tôi có thể bán nó cho Mỹ nếu họ muốn mua" - ông Sergey Chemezov, người đứng đầu Rostec, tuyên bố với Wall Street Journal (Mỹ) khi được hỏi về lý do Nga bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, vào cuối năm 2017, Moscow đã đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa đất đối không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong một thỏa thuận trị giá 2,5 tỉ USD.

Moscow đã sử dụng hệ thống phòng không S-400 kể từ năm 2007. Mỗi xe phóng của S-400 mang được 4 tên lửa và có khả năng bắn hạ các mục tiêu ở khoảng cách 40-400 km. Theo đài RT (Nga), S-400 là một trong những yếu tố chủ chốt giúp Nga đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Nga bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc còn dụ Mỹ mua - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Reuters

Mặc dù các hệ thống S-500 đang được phát triển, S-400 vẫn được nhiều quốc gia đặt mua. Ngoài Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ - 2 quốc gia đang chờ Nga chuyển hàng, thì Ấn Độ, Qatar và Ả Rập Saudi đang thương lượng với Moscow để mua hệ thống này.

Nhu cầu ngày càng tăng có thể xuất phát từ tính hiệu quả cao và lịch sử lâu đời của các hệ thống phòng chống tên lửa dòng S. Thậm chí, hệ thống S-200 được phát triển vào những năm 1960 vẫn đang được nhiều quốc gia sử dụng.

"Trong bối cảnh tình hình chính trị toàn cầu căng thẳng, mọi quốc gia đều cố gắng bảo đảm an ninh và an toàn không phận. Đó là lý do nhu cầu các hệ thống phòng chống tên lửa tăng mạnh" - ông Chemezov giải thích.

Ông Chemezov khẳng định: "Nhiều quốc gia muốn mua những hệ thống như vậy và chúng tôi nhận được nhiều yêu cầu mua hàng. Tôi không nói là chúng tôi không cạnh tranh với các hệ thống của Mỹ - chắc chắn là có cạnh tranh. Nhưng theo thông tin của tôi, hệ thống phòng không của chúng tôi tốt hơn".

Cao Lực (Theo RT)