xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga bảo trì đường ống khí đốt, Đức lo diễn biến khó lường

Bằng Hưng

(NLĐO) - Chính phủ Đức đặc biệt tỏ ra lo ngại khi khi Nga thông báo dừng cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 để bảo trì.

Nga đã thông báo dừng cấp khí đốt qua đường ống duy nhất của họ đến Đức để bảo trì thường niên. Quyết định có hiệu lực kể từ hôm nay (11-7) và kéo dài trong vòng 10 ngày, tức đến 21-7, theo Reuters. Nord Stream 1 hiện là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức qua Biển Baltic, vận chuyển khoảng 55 tỉ m3 khí đốt mỗi năm.

Trong bối cảnh gia tăng căng thẳng khi chiến sự vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại Ukraine, Chính phủ các nước châu Âu lo ngại Nga có thể kéo dài thời gian bảo trì đường ống Nord Stream 1 để siết chặt hơn nữa nguồn cung khí đốt. Mục đích của Nga làm xáo trộn kế hoạch tích trữ cho mùa đông của các nước "không thân thiện" và đẩy cuộc khủng hoảng khí đốt tại khu vực leo thang.

"Berlin cần chuẩn bị cho kịch bản Moscow sẽ dừng chuyển khí đốt qua Nord Stream 1 ngoài thời gian bảo trì dự kiến, tức đến 21-7" - Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết.

Nga bảo trì đường ống khí đốt, Đức lo diễn biến khó lường - Ảnh 1.

Một phần trong hệ thống đường ống Nord Stream 1 tại Lubmin, Đức. Ảnh: Reuters

Moscow hồi tháng 6 cũng đã cắt giảm tới 40% tổng công suất của đường ống với lý do Canada chưa trả lại tua-bin nén khí sau khi được Công ty Đức Siemens Energy gửi tới nước này để bảo dưỡng.

"Dựa trên những động thái chúng tôi chứng kiến gần đây, không quá bất ngờ nếu một số vấn đề kỹ thuật nhỏ được phát hiện và họ có thể nói 'hiện chúng tôi không thể vận hành đường ống" - ông Habeck từng phát biểu tại một sự kiện cuối tháng 6.

Đức đã phải chuyển sang giai đoạn hai của kế hoạch khí đốt khẩn cấp, tiến gần hơn đến việc phân bổ khí đốt theo định mức. Họ cũng cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế nếu dòng chảy khí đốt từ Nga bị chặn. Nền kinh tế này ước tính thiệt hại 193 tỉ euro trong nửa cuối năm 2022 nếu kịch bản trên xảy ra, theo số liệu từ Hiệp hội Công nghiệp Baravia (VWB).

Quá trình bảo trì thường niên Nord Stream 1 những năm trước đây thường kéo dài từ 10-12 ngày và hoàn thành đúng hạn. Đơn vị vận hành đường ống có thể kéo dài thời gian dừng hoạt động nếu phát hiện thêm sự cố trong thời gian bảo trì.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ cáo buộc cho rằng Moscow đang dùng dầu và khí đốt để gia tăng áp lực chính trị với châu Âu. "Bảo trì đường ống dẫn khí là sự kiện thường niên, đã có kế hoạch trước và không ai vẽ ra ra bất kỳ công việc sửa chữa nào" - ông Dmitry Peskov nhấn mạnh.

Liên quan đến tua-bin bảo trì nói trên, Canada ngày 10-7 thông báo nó đã được sửa chữa xong và sẽ gửi cho Đức. Chính phủ Đức hoan nghênh động thái của Canada nhưng Ukraine cho biết "vô cùng thất vọng".

"Chúng tôi kêu gọi chính phủ Canada xem xét lại quyết định này và đảm bảo tính toàn vẹn của lệnh trừng phạt" - Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng Ukraine ra tuyên bố hôm 10-7.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo