Đài RT dẫn lời ông Shoigu nói rằng họ đã vượt qua các bài kiểm tra về khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Ông Shoigu xác nhận một số đơn vị của quân đội chính quy và sư đoàn lính dù đã được điều động tới khu vực gần biên giới chung với Ukraine như một phần của "cuộc tập trận quân sự đột xuất". Động thái này khiến Kiev lên tiếng cảnh báo, trong khi các quốc gia phương Tây xem đó là dấu hiệu của một cuộc tấn công tiềm tàng. Tuy nhiên, Điện Kremlin liên tục phủ nhận.

"Mục tiêu của cuộc tập trận đột xuất đã hoàn thành. Quân đội đã chứng tỏ khả năng đảm bảo sự phòng thủ đáng tin cậy đối với đất nước" - ông Shoigu nhấn mạnh.

Nga bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi biên giới Ukraine - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ra lệnh rút quân. Ảnh: Sputnik

Sau khi hoàn thành mục tiêu, ông Shoigu cho biết đã ra lệnh cho các chỉ huy "lập kế hoạch và bắt đầu đưa quân trở lại nơi triển khai, bắt đầu từ ngày 23-4".

Vào cuối tháng này, bộ trưởng quốc phòng Nga cam kết sẽ đưa binh sĩ thuộc Quân đoàn 58 của Quân khu phía Nam, Quân đoàn 41 của Quân khu Trung tâm, các Sư đoàn 7, 76 và 98 thuộc Lực lượng Lính dù trở lại căn cứ.

Tuy nhiên, ông Shoigu cảnh báo quân đội Nga sẽ "phản ứng trước tất cả thay đổi gần biên giới Nga".

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga công bố cảnh binh sĩ tiến vào các bãi biển ở bán đảo Crimea trong một trận chiến mô phỏng cùng với các tàu đổ bộ. Bộ này tuyên bố cuộc tập trận "giúp thực hành nhiệm vụ đổ bộ và vượt qua tuyến phòng thủ chống đổ bộ của đối phương".

Đầu tháng 4, ông Shoigu có chuyến thăm các binh sĩ đóng quân gần biên giới với Ukraine, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước.

Hôm 21-4, truyền thông phương Tây đưa tin Washington đang cân nhắc việc mở rộng chuyển giao các lô hàng vũ khí cho Ukraine, bao gồm cả tên lửa và thiết bị phòng không. 

Phạm Nghĩa