Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế - Năng lượng Đức Sigmar Gabriel hôm 4-1 gọi hành động của những người ủng hộ trừng phạt Nga là khiêu khích và gây bất ổn.

“Những người muốn trừng phạt Nga đang làm cho tình hình trở nên nguy hiểm hơn đối với châu Âu. Ai mong muốn gây bất ổn nước Nga đều đang theo đuổi những lợi ích hoàn toàn khác, không có lợi cho Đức và châu Âu” - báo Bild am Sonntag trích phát biểu của ông Gabriel.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Iran Hassan Rohani đã bắt tay hợp tác trong nhiều lĩnh vực Ảnh: RIA NOVOSTI
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Iran Hassan Rohani đã bắt tay hợp tác trong nhiều lĩnh vực Ảnh: RIA NOVOSTI

Theo Phó Thủ tướng Đức, thế giới sẽ gánh hậu quả nếu Nga không còn là đối tác trong việc giải quyết các cuộc xung đột. Ông nhấn mạnh phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt nhằm đưa Nga trở lại bàn đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine chứ không phải muốn khuất phục Moscow.

Đài CNN khẳng định chẳng ai lợi lộc gì khi kinh tế Nga sa sút. Điển hình là các biện pháp trừng phạt kinh tế Moscow của phương Tây gây ảnh hưởng không nhỏ đến hàng hóa xuất khẩu từ Đức sang Nga. “Các cuộc khủng hoảng địa chính trị” cũng buộc Berlin cắt giảm dự báo tăng trưởng trong năm 2015.

Ngoài ra, theo báo The Financial Times điện tử, các nhà phân tích Anh thừa nhận tập đoàn năng lượng BP có nguy cơ thiệt hại 750 triệu USD trong năm 2015 do các biện pháp trừng phạt Nga dẫn đến giá dầu và giá trị đồng rúp sụt giảm. Các công ty năng lượng khác có quan hệ thương mại với Nga, như Total (Pháp) và Exxon Mobil (Mỹ) cũng chịu nhiều tổn thất.

Ông Richard Weitz, Giám đốc Trung tâm Phân tích chính trị quân sự thuộc Viện Hudson (Mỹ), nhận định những thắng lợi ngoại giao gần đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin đang khiến chiến lược trừng phạt và cô lập Moscow trở nên không hiệu quả.

Theo hãng tin RIA Novosti, nhà phân tích Weitz cho rằng phương Tây đã không thể cản trở Tổng thống Putin thực hiện một số dự án cực kỳ quan trọng với Iran, Triều Tiên và Pakistan. Điều đó không chỉ làm gia tăng ảnh hưởng về mặt ngoại giao của Nga mà còn nâng giá trị Moscow trong mắt Trung Quốc - đối tác quan trọng nhất của Nga lúc này.

Trong bối cảnh đó, trả lời phỏng vấn đài phát thanh Inter hôm 5-1, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố: “Tôi nghĩ lúc này phải chấm dứt lệnh trừng phạt chống lại Nga. Nó chắc hẳn phải được dỡ bỏ nếu việc giải quyết khủng hoảng Ukraine đạt được tiến bộ”.

Hãng Tass đưa tin phía Nga khẳng định tham gia cuộc gặp 4 bên (gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức) ở Berlin  hôm 5-1 nhằm tìm lối thoát tại Ukraine. Cuộc gặp cấp ngoại trưởng cũng có thể diễn ra trong thời gian gần nhất.

Lục San