Nhà chức trách Nga vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng kỳ lạ này. Tuy nhiên, người dân địa phương cho rằng “thủ phạm” nhuộm đỏ nước sông Daldykan chính là nước thải từ nhà máy luyện kim Hope ở thượng nguồn.

Bộ Môi trường Nga cho biết đang điều tra xác minh xem liệu nước thải rò rỉ từ nhà máy này có phải là nguyên nhân gây ra hiện tượng kỳ lạ này hay không.

Norilsk là một trong những thành phố ô nhiễm nặng nề nhất thế giới. Những nhà máy xung quanh thành phố này phần lớn là của công ty sản xuất kim loại Norilsk Nickel. Phía công ty cũng đã phủ nhận cáo buộc trên và chưa ra thêm bất cứ lời bình luận nào.


Nước sông Daldykan chuyển sang màu đỏ như máu. Ảnh: ABCNews

Nước sông Daldykan chuyển sang màu đỏ như máu. Ảnh: ABCNews

Cư dân địa phương khẳng định trên mạng xã hội rằng nguyên nhân chắc chắn đến từ các nhà máy luyện kim trong khu vực, nhấn mạnh rằng đây không phải là lần đầu tiên những nhà máy này gây ô nhiễm nước sông.

Phát ngôn viên Grigory Dukarev của Hiệp hội Các dân tộc thiểu số của bán đảo Taimir (tổ chức đại diện cho các cộng đồng trong khu vực) cho ABC News hay ông đang chuẩn bị nộp đơn khiếu nại, yêu cầu chính quyền địa phương điều tra nguyên nhân. Bản thân ông Grigory Dukarev cũng đã đến khu vực sông Daldykan ghi nhận tình trạng ô nhiễm.

Cũng theo ông Grigory Dukarev, người đại diện của các nhà máy luyện kim xung quanh khu vực sông Daldykan trước đây khẳng định rằng nước thải từ nhà máy không độc hại và chỉ gây thiệt hại sinh thái ở mức tối thiểu.

“Tôi sẽ yêu cầu người đại diện của công ty uống nước con sông này. Họ có dám uống không? Tôi cho là không” – ông Dukarev khẳng định.

Cao Lực (Theo ABCNews)