Nga bị cấm thử tên lửa trên lãnh thổ Kazakhstan

Tin mới

28/03/2014 21:09

(NLĐO) – Chính quyền Kazakhstan hôm 28-3 tuyên bố sẽ tạm ngưng việc cho quân đội Nga thuê các bãi thử tên lửa sau khi tên lửa thử nghiệm của Moscow rơi xuống gần một ngôi làng có dân cư sinh sống

Bộ Quốc phòng Kazakhstan cho biết quân đội Moscow đã phóng một tên lửa khí tượng học MN-300 hôm 27-3 từ bãi thử Kapustin Yar (Nga) rơi xuống và phát nổ gần ngôi làng Shungai thuộc khu vực phía Tây Kazakhstan. Không có thương vong hay thiệt hại vật chất được báo cáo.

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Nga đổ lỗi cho hệ thống khởi động tên lửa gặp trục trặc nên không đánh trúng mục tiêu.

 

Tên lửa được phóng trong một cuộc thử nghiệm của Nga. Ảnh: Global Military Review

Tên lửa được phóng trong một cuộc thử nghiệm của Nga. Ảnh: Global Military Review

 

Sau vụ tai nạn, Bộ Quốc phòng Kazakhstan tuyên bố đình chỉ hoạt động các bãi thử tên lửa mà quân đội Nga đang thuê trên lãnh thổ Kazakhstan cho đến khi nguyên nhân vụ việc được làm rõ.

Tuy có mối quan hệ chặt chẽ về chính trị và kinh tế nhưng một số vụ phóng tên lửa bất thành của Nga trong quá khứ vẫn khiến tình hình giữa hai nước trở nên căng thẳng. Hồi tháng 7-2013, Kazakhstan cấm quân đội Moscow thử tên lửa Proton sau khi một quả tên lửa loại này bị rớt ngay khi vừa khai hỏa.

Bộ Quốc phòng Nga thường thuê địa điểm ở Kazakhstan để thử nghiệm tên lửa, trong đó bao gồm cả tên lửa đạn đạo liên lục địa. Bãi thử Kapustin Yar ở Nga được kế thừa từ thời Liên bang Xô Viết, bắt đầu đưa vào sử dụng vào năm 1940 và trải dài trên phạm vi rộng từ miền Nam nước Nga đến khu vực phía Tây Kazakhstan.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI