Đường ống Nord Stream 2 trị giá 11 tỉ USD đang chờ Đức và Liên minh châu Âu (EU) phê duyệt và các quan chức cảnh báo rằng dự án chưa thể được thông qua trong nửa đầu năm 2022.

Hồi tháng 10, Nga đã nạp khí đốt vào nhánh 1 của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 và Công ty khí đốt Gazprom (Nga) hôm 29-12 cho rằng họ đã hoàn thành việc nạp khí đốt cho nhánh thứ hai để sẵn sàng đi vào hoạt động.

Ông Putin cho biết tại cuộc họp với các quan chức về năng lượng: "Tuyến đường ống dẫn mới này chắc chắn sẽ giúp ổn định giá cả trên thị trường châu Âu. Nord Stream 2 sẽ ảnh hưởng đến giá cả trên thị trường và người tiêu dùng ở các quốc gia sử dụng khí đốt của Nga sẽ ngay lập tức cảm nhận được điều đó". 

Dự án Nord Stream 2 cung cấp khí đốt đến Đức bỏ qua các điểm trung chuyển truyền thống như Ukraine hay Ba Lan.

Nga bơm đầy khí đốt vào đường ống, mời gọi EU - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 29-12 cho biết dự án này có thể giúp nhanh chóng hạ nhiệt giá năng lượng đang tăng vọt ở châu Âu. Ảnh: Reuters

Các nhà phê bình dự án Nord Stream 2 ở Mỹ, Ukraine và Ba Lan cảnh báo nó sẽ làm tăng đòn bẩy của Nga đối với châu Âu. Washington cũng đã nhấn mạnh việc nhắm mục tiêu vào Nord Stream 2 để chống lại bất kỳ động thái quân sự mới nào của Nga nhằm vào Ukraine.

Đáp lại, Moscow bác bỏ cáo buộc của phương Tây rằng Nga đang ấp ủ kế hoạch tấn công Ukraine. Nga khẳng định rằng Nord Stream 2 là một dự án thương mại thuần túy sẽ giúp đảm bảo nguồn cung dài hạn đáng tin cậy hơn và giúp tiết kiệm hàng tỉ USD phí trung chuyển trả cho Ba Lan và Ukraine.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm trong ngày 30-12 (giờ địa phương) theo yêu cầu của Nga liên quan đến vấn đề Ukraine.

Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ Emily Horne cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về một loạt các chủ đề, bao gồm các cam kết ngoại giao sắp tới với Nga. Cuộc đàm phán diễn ra theo yêu cầu của Nga trong bối cảnh nước này tăng cường hiện diện quân sự gần Ukraine, khiến Mỹ và các nước phương Tây lo ngại.

Trước đó, hồi đầu tháng này, ông Biden và ông Putin đã có cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine nhưng không đạt được kết quả rõ ràng. Ngay sau cuộc hội đàm, Nga đã đưa ra một danh sách các yêu cầu đảm bảo an ninh gây tranh cãi mà họ muốn phương Tây đồng ý để giảm căng thẳng ở châu Âu và xoa dịu cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo Guardian, quan chức cấp cao Mỹ cho hay Mỹ sẵn sàng đáp trả nếu Nga tấn công Ukraine. Tuy nhiên, theo quan chức này, ông Biden sẽ nhấn mạnh với ông Putin rằng có biện pháp ngoại giao rõ ràng để hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực nếu Tổng thống Putin muốn thực hiện điều đó.

Xuân Mai