“Thông qua thông dịch viên, cư dân của trại được thông báo rằng họ có thể đem quần áo lại đây để giặt. Chúng tôi chỉ việc đổ xà bông vào thôi” - nhân viên của công ty chịu trách nhiệm về hoạt động của trạm giặt lưu động cho biết. Tuy nhiên, một số người nhập cư vẫn thích giặt quần áo bằng tay.
Ông Anton Tsvetkov, người đứng đầu tổ chức xã hội “Các sĩ quan Nga”, nói rằng các nhà chức trách cũng dựng một nơi để sạc điện thoại di động miễn phí.

614 người nhập cư, trong đó chủ yếu là người Việt, đang chờ quyết định tiếp theo của giới chức trách Nga.
Ảnh: THE NEW YORK TIMES
Hai tuần trước, trong hoạt động truy quét quy mô tại nhiều khu chợ ở Moscow và các nhà máy hoạt động lậu, cảnh sát Moscow bắt giữ ít nhất 1.500 người nhập cư bất hợp pháp từ Việt Nam, Ai Cập, Morocco, Syria, Kyrgyzstan, Azerbaijan và Uzbekistan. Tất cả bắt đầu từ việc bắt giữ một nghi can cưỡng dâm trong một ngôi chợ. Xung đột xảy ra làm 1 sĩ quan cảnh sát bị thương.
Một khu trại lều bạt đã được dựng lên ở Golyanovo ở phía Đông Moscow, cho khoảng 600 người nhập cư, trong đó chủ yếu là người Việt trong khi chờ đợi quyết định tiếp theo của giới chức trách. Trong một cuộc trao đổi với báo chí thông qua thông dịch viên, một số người Việt cho biết họ ít khi được cho ăn và nhiều người không có đủ thức ăn. Họ tỏ ra lo lắng vì không có điện và nước nóng. Do không có điện, họ không thể sạc điện thoại di động để gọi người thân.
Các nhà báo cũng tiếp cận được với một phụ nữ mang thai người Việt. Người phụ nữ này bị bắt vào ngày 30-7 và trải qua 5 ngày trong trại giam mà không có thức ăn. Từ cuộc trò chuyện, các nhà báo biết được có 9 phụ nữ mang thai trong khu lều tạm.
Những lao động Việt Nam đứng gần những căn lều của mình trại ở phía Đông Bắc Moscow. Ảnh: EPA
Thị trưởng Moscow Sergei S. Sobyanin tuyên bố: “Chuyện này hoàn toàn bình thường. Trong bất cứ xã hội nào, ở bất cứ quốc gia nào, nếu có tình huống khẩn cấp xảy ra, chính quyền cũng bao giờ bắt đầu có phản ứng mạnh”. Tuy nhiên, động thái cứng rắn đối với dân nhập cư và điều kiện sống tại khu lều tạm khiến các nhóm đấu tranh nhân quyền quốc tế không hài lòng.
Một số tổ chức nhận xét các cuộc bố ráp gần như hàng ngày gợi nhớ đến những gì đã xảy ra ở Chechnya trước đây. Thậm chí có tổ chức đòi mở cuộc điều tra hình sự đối với việc tạm giam trong lều trại. Các công tố viên cho biết sẽ xem xét yêu cầu của một nhóm nhân quyền Nga, điều tra xem trại được dựng lên cho những người nhập cư trái phép trên có “vi phạm luật” hay không. 
Nga trục xuất 570 lao động Trung Quốc

Khoảng 570 lao động Trung Quốc nhập cư bất hợp pháp đã bị trục xuất khỏi vùng Krasnodar ở miền Nam nước Nga. Cảnh sát vùng Krasnodar cho hay các di dân Trung Quốc bị trục xuất đã làm vườn trong các nhà kính mà không có giấy phép lao động.

Họ bị bắt giữ và phải nộp phạt tổng cộng 28.000 USD trước khi rời khỏi Nga. Khoảng 100 người Trung Quốc khác cũng bị bắt tại vùng Volgograd lân cận, theo các quan chức thực thi luật pháp địa phương. Hiện chưa rõ nơi ở của họ.   
 
Cảnh sát Nga hôm 12-8 cho biết họ đã bắt giữ hàng trăm lao động bất hợp pháp trong các cuộc truy quét hồi cuối tuần qua tại ít nhất 8 trong 83 vùng của Nga, sau các chiến dịch tương tự tại 2 thành phố lớn nhất nước Nga là Moscow và St. Petersburg.
 
H.Bình (Theo Đài tiếng nói nước Nga, The Moscow News, The New York Times)