icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga cấm Tổng thống Joe Biden nhập cảnh

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Nga cho biết 963 người Mỹ bị cấm nhập cảnh nước này, bao gồm Tổng thống Joe Biden và một số quan chức cấp cao.

Theo Reuters, Nga ngày 21-5 tuyên bố họ đã cấm 963 người Mỹ nhập cảnh nước này - bao gồm động thái công bố trước đó chống lại Tổng thống Joe Biden và các quan chức Washington hàng đầu khác. Nga cảnh báo sẽ tiếp tục trả đũa "hành động thù địch" của Mỹ.

Reuters cho hay các lệnh cấm đi lại phần lớn mang tính biểu tượng. Quan hệ giữa Nga và phương Tây xuống thấp kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24-2, khiến Washington và các đồng minh áp đặt lệnh trừng phạt chưa từng có đối với Moscow và tăng cường cung cấp vũ khí cho Kiev.

Nga cấm Tổng thống Joe Biden nhập cảnh - Ảnh 1.

Tổng thống Biden (phải) và Ngoại trưởng Blinken. Ảnh: Reuters

Lần đầu tiên công bố danh sách đầy đủ những người Mỹ bị trừng phạt, Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Chúng tôi nhấn mạnh rằng các hành động thù địch mà Washington thực hiện, vốn chống lại chính nước Mỹ, sẽ tiếp tục nhận được sự trả đũa thích đáng".

Bộ này cho biết thêm các biện pháp trừng phạt đáp trả của Nga là phản ứng cần thiết nhằm buộc Mỹ phải thay đổi hành vi của mình, công nhận thực tế địa chính trị mới.

Những cái tên được công bố trước đó trong "danh sách đen" của Nga bao gồm Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) William Burns của Mỹ.

Ngoài 963 người Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga cũng bổ sung 26 cái tên mới vào danh sách những người Canada bị cấm nhập cảnh nước này, bao gồm các quan chức quốc phòng, giám đốc điều hành ngành công nghiệp quốc phòng và bà Sophie Gregoire Trudeau, phu nhân của Thủ tướng Justin Trudeau. Danh sách này được công bố 4 ngày sau khi Canada công bố dự luật cấm Tổng thống Vladimir Putin và khoảng 1.000 thành viên chính phủ, quân đội Nga nhập cảnh. Danh sách bao gồm một số cái tên khác như Jocelyn Paul, Eric Kenny và Angus Topshee, những người đứng đầu lục quân, không quân và hải quân Canada mới được bổ nhiệm hồi tháng trước.

Để đáp trả, Nga cấm ông Trudeau, Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland và hàng trăm người Canada khác nhập cảnh nước này.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo