Nga cần công nghệ của phương Tây

Tin mới

18/06/2014 11:38

(NLĐO) – Ngay khi quyết định ngưng cung cấp khí đốt cho Ukraine và làm trầm trọng thêm căng thẳng với Mỹ và châu Âu, Nga đối mặt với tình thế khó xử khi cần công nghệ của phương Tây để duy trì sản lượng khai thác dầu mỏ.

Cụ thể, Nga vẫn còn cần các công ty Exxon Mobil Corp., Halliburton Co. và BP Plc để có thể duy trì sản lượng dầu mỏ khai thác từ các giếng dầu thời Liên Xô và phát triển Bắc Cực cũng như nguồn dự trữ đá phiến sét - một loại khoáng chất mềm.

Các chuyên gia nhận định Nga sẽ yêu cầu các công ty phương Tây cung cấp thiết bị khoan và sản xuất hiện đại cũng như các kỹ thuật bằng sức nước – vốn cần thiết để khai thác số lượng dầu mỏ trị giá 8.200 tỉ USD vẫn còn nằm sâu dưới lòng đất.

Rosneft staff work at the Yuganskneftegaz oil production station near Nefteyugansk
Công ty Rosneft của Nga khai thác dầu ở Siberia. Ảnh: REUTERS

Theo ông David Pursell, nhà phân tích tại Tudor Pickering Holt & Co., khẳng định rằng không có công nghệ và sự thành thạo của phương Tây, Nga ít có khả năng duy trì được mức sản xuất dầu mỏ hiện nay.

Hơn nữa, Nga còn không có một chút cơ hội nào để khai thác nguồn dự trữ nước sâu nếu không được phương Tây trợ giúp.

Động thái cắt nguồn cung cấp khí đốt Nga cho Ukraine khiến cho các công ty năng lượng gặp khó khăn hơn khi phải vượt qua bối cảnh địa chính trị đang thay đổi trong cuộc tìm kiếm nguồn cung cấp dầu mỏ và khí đốt mới.

Trong khi đó, một số công ty thăm dò dầu mỏ lớn nhất phương Tây đang tụ tập ở Moscow trong tuần này tham dự Đại hội Dầu mỏ Thế giới để dọn đường cho các thỏa thuận mới.

Tuy nhiên, ngành dầu khí Nga có lẽ sẽ không phải lo lắng nhiều bởi vì hành động cắt nguồn khí đốt của Nga đối với Ukraine vừa qua có vẻ như không tác động đến mối quan hệ kinh doanh giữa Nga với các công ty năng lượng phương Tây.

Ông Fadel Gheit, nhà phân tích của Công ty Oppenheimer & Co, nhấn mạnh rằng hành động cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine chỉ có thể làm gia tăng căng thẳng về chính trị mà các công ty năng lượng cảm nhận được trong khi họ tìm cách bào chữa cho việc mở rộng mối quan hệ thương mại với Nga.

Ngoài ra, giám đốc điều hành Công ty BP Bob Dudley tuyên bố lệnh trừng phạt của phương Tây vẫn chưa hề ảnh hưởng đến hoạt động ở Nga của công ty này, vốn sở hữu gần 20% cổ phần của Rosneft - công ty sản xuất dầu mỏ lớn nhất của Nga.

Tháng trước, công ty này đã ký thỏa thuận sơ bộ để định giá nguồn dự trữ đá phiến sét ở khu vực Volgo-Ural.

 

Hoài Vy (Theo Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI