xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga cắt khí đốt, các nước châu Âu đã “đi trước một bước”

Xuân Mai

(NLĐO) - Nga đã mở rộng cắt giảm khí đốt sang châu Âu hôm 31-5 khi Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga cho biết họ sẽ ngừng nguồn cung cấp cho một số quốc gia “không thân thiện” đã từ chối thanh toán bằng đồng Rúp.

Động thái của gã khổng lồ khí đốt Nga là đòn trả đũa mới nhất đối với các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Moscow sau chiến dịch quân sự hôm 24-2, khiến cuộc chiến kinh tế Moscow-Brussels leo thang và đẩy giá khí đốt của châu Âu lên mức cao.

Gazprom hôm 31-5 cho biết họ đã cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt cho công ty cung cấp khí đốt Hà Lan GasTerra.

Nga cắt khí đốt, các nước châu Âu đã “đi trước một bước” - Ảnh 1.

Đường ống dẫn khí đốt tại trạm Atamanskaya thuộc vùng Amur - Nga. Ảnh: Reuters

Gazprom sau đó cũng cho biết sẽ dừng các dòng khí đốt đến Công ty năng lượng Orsted của Đan Mạch và Shell Energy kể từ ngày 1-6 sau khi cả hai đều không thanh toán bằng đồng Rúp.

Công ty năng lượng Đan Mạch Orsted cũng xác nhận tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga ngừng cấp khí đốt từ ngày 1-6. Theo viện nghiên cứu châu Âu Bruegel, khoảng 4% trong tổng tiêu thụ năng lượng của Đan Mạch là từ khí đốt Nga.

Người phát ngôn Bộ Kinh tế Hà Lan Pieter ten Bruggencate cho biết: "Đây vẫn chưa được xem là mối đe dọa đối với nguồn cung". Công ty Orsted cũng cho biết chưa có rủi ro ngay lập tức đối với nguồn cung cấp khí đốt của Đan Mạch và họ sẽ chuyển sang thị trường khí đốt châu Âu để lấp đầy khoảng trống.

Dòng khí đốt của Nga đến Đức thông qua đường ống Nord Stream đã giảm hôm 31-5 khi các nhà phân tích cho rằng có thể do lượng khí đốt qua Hà Lan bị cắt giảm.

Trước đó, Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Bulgaria, Ba Lan và Phần Lan với lý do họ từ chối thanh toán bằng đồng Rúp.

Trước diễn biến căng thẳng về nguồn cung khí đốt, châu Âu đã gấp rút lấp đầy các kho lưu trữ khí đốt trước mùa đông.

Dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí châu Âu cho thấy kho chứa khí đốt của Hà Lan hiện đã đầy khoảng 37%. Chính phủ Hà Lan tuần trước cho biết họ sẽ tăng trợ cấp lên 406 triệu Euro để khuyến khích các công ty lấp đầy cơ sở Bergermeer, một trong những cơ sở lưu trữ khí đốt mở lớn nhất ở châu Âu.

Theo Reuters, các kho chứa khí đốt của Đan Mạch hiện đã đầy 55% và có thể cung cấp cho tất cả các khách hàng khí đốt của Đan Mạch và Thụy Điển trong 5 tháng nếu nguồn cung cấp từ Đức bị cắt.

Trong diễn biến liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine, Ukraine hôm 31-5 cho biết Nga đã giành quyền kiểm soát hầu hết thành phố công nghiệp phía Đông Sievierodonetsk. Các nhà phân tích quân sự phương Tây cho rằng Moscow đã tiêu hao nhân lực và hỏa lực từ các khu vực khác của mặt trận phía Đông để tập trung vào Sievierodonetsk.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 31-5 cho biết quân đội đã đạt một số thành công ở TP Kherson và tiến dần về tỉnh Kharkiv.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo