Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti, chuyên gia Vladimir Pospelov, một thành viên Ủy ban Công nghiệp-Quân sự Nga, cho biết các nhà đóng tàu quân sự của Nga đang sử dụng một loạt công cụ để bảo vệ tàu khỏi bị phát hiện, trong đó có ăng-ten ẩn và sơn đặc biệt.

Khả năng này đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong trường hợp tàu bị tấn công.

Ông Pospelov nói: "Khả năng trinh sát và hoạt động của vệ tinh giúp các nước có thể phát hiện bất kỳ con tàu nào". Tuy nhiên, quan chức này chỉ ra rằng các tàu mới đang tận dụng công nghệ cao để giảm thiểu nguy cơ bị phát hiện.

Nga chế tạo tàu chiến tàng hình công nghệ cao - Ảnh 1.

Một tàu chiến của Nga. Ảnh: RT

Thảo luận về thế hệ tàu tàng hình mới, ông Pospelov cho biết: "Các phiên bản trước đây của tàu khu trục và tàu tuần dương giống như một con nhím được gắn hàng chục ăng-ten. Giờ đây, chúng tôi đã chuyển sang loại ăng-ten tích hợp, nghĩa là tất cả hệ thống này đều được ẩn bên trong lớp vỏ của nó".

Một cách thức khác để giảm dấu vết tàu nổi là sử dụng vật liệu composite và sơn đặc biệt.

Chưa hết, tàu và máy bay chiến đấu có thể được trang bị công nghệ hấp thụ sóng radar ở một tần số nhất định, giúp chúng khỏi bị hệ thống phòng không của đối phương phát hiện.

Theo ông Pospelov, Nga vào thập niên 2030 sẽ hoàn thành loại tàu ​​ngầm hạt nhân thế hệ thứ tư, cũng như đưa vào vận hành hai tàu hộ tống hiện đại. Ngoài ra, ít nhất một tàu khu trục đã được nâng cấp để tăng số lượng bệ phóng trên đó.

Hồi tháng 4-2021, Nga tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn ở biển Đen khi các tàu chiến Anh lên đường tới khu vực đầy biến động này trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Moscow và phương Tây.

Gia Minh