AP dẫn lời quân đội Nga cho biết vũ khí liên lục địa mới của họ có thể bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh. Trong báo cáo trình lên Tổng thống Vladimir Putin, ông Shoigu gửi lời chúc mừng về sự kiện mang tính bước ngoặt này đối với quân đội và nước Nga.

Chỉ huy Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga, tướng Sergei Karakayev, xác nhận tên lửa Avangard đã được giao nhiệm vụ tại vùng Orenburg, phía Nam dãy núi Ural.

Trước đó, ông Putin mô tả Avangard là "một bước đột phá công nghệ có thể so sánh với vụ phóng vệ tinh đầu tiên của Liên Xô năm 1957". Vũ khí mới của Nga và một hệ thống tương tự đang được Trung Quốc phát triển được cho là đã gây khó khăn cho Mỹ.

Nga chính thức đưa tên lửa “khủng” vào chiến đấu - Ảnh 1.

Một tên lửa đạn đạo liên lục địa được Nga thử nghiệm. Ảnh: AP

Quá trình phóng Avangard tương tự một tên lửa đạn đạo liên lục địa. Tuy nhiên, không giống đầu đạn tên lửa thông thường bay theo quỹ đạo có thể đoán trước, Avangard có quỹ đạo rất phức tạp, vì vậy gây khó khăn trong việc đánh chặn.

Hồi tháng 3-2018, ông Putin tự hào giới thiệu tên lửa siêu thanh mới, tuyên bố nó "hướng đến mục tiêu như một thiên thạch, một quả cầu lửa". Nhà lãnh đạo Nga lưu ý Avangard được thiết kế bằng vật liệu composite mới, đủ sức chịu được nhiệt độ lên tới 2.000 độ C.

Ngoài bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh, Avangard còn mang theo vũ khí hạt nhân với đương lượng nổ 2 megaton.

Ông Putin cho rằng Nga phải phát triển Avangard và các hệ thống vũ khí tiềm năng khác vì Mỹ cố gắng phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa có thể làm xói mòn khả năng răn đe hạt nhân của Nga. Đầu tuần này, ông Putin nhấn mạnh "Nga là quốc gia duy nhất được trang bị vũ khí siêu thanh". Đáng chú ý, lần đầu tiên Nga "dẫn đầu thế giới trong việc phát triển một loại vũ khí hoàn toàn mới, không giống như trong quá khứ là đuổi kịp Mỹ".

Tên lửa Avangard được thử nghiệm từ tháng 12-2018 tại bãi phóng tên lửa Dombarovskiy ở miền Nam Urals. Nó đánh trúng mục tiêu cách xa khoảng 6.000 km.

Quân đội Nga trước đây đưa một vũ khí siêu thanh khác có tầm bắn ngắn hơn vào sử dụng – tên lửa Kinzhal. Theo ông Putin, tên lửa này bay gấp 10 lần tốc độ âm thanh và có tầm bắn hơn 2.000 km. Nó có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường.

Phạm Nghĩa (Theo AP)