Ông này ngay lập tức được đưa đến bệnh viện và hiện đang hôn mê, phải thở máy.

Bà Kira Yarmysh, người phát ngôn của ông Navalny, cho biết trên Twitter ngày 20-8: "Sáng 20-8, ông Navalny đang trên đường từ TP Tomsk đến thủ đô Moscow thì cảm thấy không khỏe. Máy bay đã hạ cánh khẩn cấp ở TP Omsk. Hiện nay, ông Navalny vẫn chưa tỉnh lại và phải thở máy. Cảnh sát đã đến bệnh viện theo yêu cầu của chúng tôi".

Nga: Chính trị gia đối lập Alexei Navalny hôn mê, nghi bị đầu độc - Ảnh 1.

Blogger của phe đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: Sergei Bobylev/TASS

Theo cô Yarmysh, ông Navalny chỉ uống trà vào buổi sáng nên nghi ngờ có thể ông đã bị đầu độc.

Hãng hàng không S7 cho Reuters hay ông Navalny cảm thấy không khỏe không lâu sau khi máy bay cất cánh và cơ trưởng quyết định hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay gần đó. Theo hãng hàng không này, ông không hề ăn hay uống thứ gì trên máy bay.

Ông Pavel Lebedev, hành khách bay cùng chuyến với ông Navalny, kể trên mạng xã hội: "Khi chuyến bay bắt đầu, ông ấy vào toilet rồi không trở lại. Người ta vất vả khiêng ông ấy đi trong khi ông ấy la hét đau đớn".

Hiện ông Navalny nằm phòng chăm sóc đặc biệt. Trước đó, bác sĩ trưởng Alexander Murakhovsky của bệnh viện nói với thông tấn xã TASS rằng sức khỏe của chính trị gia này đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Các bác sĩ ở bệnh viện cấp cứu số 1 Omsk vẫn chưa chẩn đoán được trường hợp bệnh của ông Navalny. Ông Anatoly Kalinichenko, Phó bác sĩ trưởng của bệnh viện, cho biết họ hiện đang điều trị triệu chứng và ngộ độc chỉ là một trong những nghi vấn.

Năm nay 44 tuổi, ông Navalny là một luật sư và nhà hoạt động chống tham nhũng. Ông đã nhiều lần phải ngồi tù trong những năm gần đây vì tổ chức các cuộc biểu tình chống Điện Kremlin.

Năm 2019, ông Navalny phải ngồi tù vì kêu gọi biểu tình không được phép. Trong tù, ông được đưa đến bệnh viện vào ngày 31-7-2019 sau khi bị sưng mặt và phát ban. Bác sĩ riêng cho rằng ông Navalny có thể đã bị ngộ độc.

Gia Minh (Theo TASS)