Bà Cô-ma-rô-va nêu rõ Nga cần phải khai thác đồng bộ và hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên ở khu vực U-ran và Xi-bi-ri. Tuy nhiên, một trong những vấn đề quan trọng đặt ra là phải bảo đảm việc tái sản xuất mở rộng cơ sở nguyên liệu-khóang sản trong khu vực.
Hiện trong lòng đất Xi-bi-ri tập trung hơn 62% tổng giá trị trữ lượng tài nguyên của Nga, gồm 74% trữ lượng dầu, 78% khí đốt thiên nhiên, 69% than, 87% chì và gần 70% trữ lượng đồng, kẽm và ni-ken.

Tại cuộc hội thảo tổ chức tại trụ sở Đu-ma quốc gia Nga với sự tham gia của các nghị sĩ, đại diện chính quyền các cấp, các nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp, các đại biểu đề nghị Chính phủ Nga soạn thảo dự thảo Chương trình liên bang về phát triển tiềm năng tài nguyên thiên nhiên ở U-ran và Xi-bi-ri, đưa ra chính sách thuế quan hiệu quả nhằm tạo điều kiện tăng cường việc tái chế nguyên liệu khóang sản trong nước, điều chỉnh nhà nước đối với mức giá sản phẩm thuộc loại độc quyền tự nhiên, bảo đảm an toàn cho hoạt động kinh doanh và giảm thiểu rủi ro đối với các nhà đầu tư Nga và nước ngoài vào lĩnh vực này.

Theo TTXVN