Đến tháng 9 tới, chính phủ Nga sẽ hoàn tất dự toán ngân sách năm 2015 để đệ trình quốc hội xem xét.

Работа над формированием бюджета должна включать в себя как мобилизацию доходов, так и оптимизацию расходов, заявил премьер-министр Дмитрий Медведев, открывая совещание по бюджетным проектировкам на 2015-2017 годы
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev chủ trì cuộc họp về ngân sách năm 2015-2017. Ảnh: RIA NOVOSTI

Thủ tướng Medvedev tuyên bố: “Trong bất cứ trường hợp nào, dù xảy ra bất cứ điều gì, không có gì phải nghi ngờ nữa: Chúng ta sẽ tiếp tục tiến về phía trước, chúng ta sẽ thực hiện các chương trình và dự án tầm cỡ quốc gia”.

Các nhà phân tích tại Uralsib Capital, một trong những ngân hàng đầu tư hàng đầu của Nga, nhận định rằng động thái tăng thuế sẽ là đòn giáng mạnh vào nền kinh tế còn hơn cả lệnh trừng phạt của phương Tây.

С другой стороны, отметил премьер, необходимо проанализировать дополнительные возможности по мобилизации доходов, включая
Tăng thuế là đòn giáng mạnh vào nền kinh tế còn hơn cả lệnh trừng phạt của phương Tây. Ảnh: NEWSRU

Trước đó, có tin chính quyền Nga bắt đầu thảo luận vấn đề chi dùng Quỹ Dự trữ thay vì tăng thuế nhưng Bộ Tài chính phản đối vì cho rằng cơ chế đó sẽ không thể trụ lâu dài và dù sao, vẫn cần phải đưa ra những quyết sách không hợp lòng dân.

Ngoài ra, ngày 31-7, một nguồn tin ở khối tài chính-kinh tế cho biết nhà chức trách Nga đã thông qua quyết định trao cho các khu vực quyền áp dụng thuế bán hàng 3%; các khu vực sẽ có thể áp đặt loại thuế này trước năm 2018.

Trong khi đó, vào ngày 14-8, Tổng thống Nga Vladimir Putin, các quan chức chính phủ cao cấp và nhiều nhà làm luật sẽ đến Crimea nhằm thể hiện sự ủng hộ động thái sáp nhập bán đảo nằm trên bờ biển Đen bất chấp lệnh trừng phạt kinh tế cứng rắn của phương Tây.

Một nguồn tin Điện Kremlin xác nhận kế hoạch chuyến đi nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Nguồn tin trên cho biết chương trình làm việc của Tổng thống Putin ở Crimea bao gồm hội đàm về các vấn đề trong nước và kế hoạch phát triển Crimea cũng như các vấn đề toàn cầu, trong đó có lệnh trừng phạt của phương Tây.

 

Hoài Vy (Theo Vzglyad, RIA Novosti, Newsru, Reuters)