Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov hôm 1-12 nhận định đây là động thái mới nhất của Nga trong căng thẳng ngoại giao với Mỹ.

Hồi tuần trước, Đại sứ quán Nga cho biết 27 nhân viên ngoại giao nước này cùng gia đình bị trục xuất khỏi Mỹ và phải rời đi trước ngày 30-1-2022. Tiếp đến, 27 nhà ngoại giao khác sẽ phải rời đi trước tháng 6-2022.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết quy định mới của Washington có nghĩa nhân viên ngoại giao Nga bị cấm ở lại Mỹ quá ba năm.

Bà Zakharova nói: "Chúng tôi muốn đáp trả theo cách tương tự". Bà nhấn mạnh thêm nhiều nhân viên Mỹ sẽ phải rời Nga trừ khi Washington bỏ quy định ba năm và thỏa hiệp trước ngày 1-7-2022.

Nga đáp trả trục xuất không nương tay với Mỹ - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Moscow, Nga. Ảnh: Reuters

Về phía Mỹ, theo một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nước này, Washington đã thông báo với Nga hơn một năm trước rằng các nhà ngoại giao của họ chỉ được phép ở lại trong 3 năm nhưng có thể được thay thế bằng các nhà ngoại giao khác. Người phát ngôn này khẳng định "đây không phải là  trục xuất".

Theo Reuters, Đại sứ quán Mỹ là cơ quan đại diện cuối cùng của Washington tại Nga sau khi các lãnh sự quán ở TP Vladivostok và Yekaterinburg đóng cửa, khiến số nhân viên ngoại giao Mỹ ở nước này giảm từ 1.200 người vào đầu năm 2017 xuống 120 người.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói chưa quá muộn để Washington khiến Moscow dừng các lệnh trục xuất mới. Muốn vậy, Mỹ phải từ bỏ kế hoạch trục xuất nhân viên ngoại giao Nga.

Động thái đáp trả lại các quyết định gần đây của chính quyền Washington được đưa ra trong lúc chưa rõ liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden vào cuối năm nay hay không. Đây có thể là cuộc gặp trực tiếp thứ hai giữa 2 nhà lãnh đạo trong năm 2021, sau lần gặp nhau tại Thụy Sĩ vào mùa hè này.

Nga đáp trả trục xuất không nương tay với Mỹ - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ hồi tháng 6 tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 30-11 cho biết bà không có chi tiết mới liên quan đến vấn đề này. Trước đó, hãng tin Tass dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov cho biết công việc tổ chức sự kiện đang ở "giai đoạn nâng cao" nhưng các cuộc thảo luận rất có thể sẽ không diễn ra trực tiếp.

Mối quan hệ Nga – Mỹ ở mức thấp nhất sau Chiến tranh Lạnh và đang tiếp tục căng thẳng do vấn đề Ukraine. Bà Psaki cho biết Mỹ "quan ngại sâu sắc" về thông tin Nga đang tập trung quân đội ở gần biên giới với Ukraine.

Huệ Bình