Tại cuộc họp với lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các xí nghiệp công nghiệp quốc phòng Nga gần đây, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố nhiều mẫu vũ khí Nga đã được kiểm tra tính hiệu quả chiến đấu trong quá trình diễn ra chiến dịch chống khủng bố ở Syria.

Sử dụng cả 5 loại vũ khí tốt nhất

"Hoạt động trong nhiều điều kiện chiến đấu đã khẳng định các đặc điểm chất lượng cao của vũ khí Nga. Tính ưu việt truyền thống của nó chính là sự đơn giản trong hoạt động và độ tin cậy trong ứng dụng" - nhà lãnh đạo Nga xác nhận.

Trước đó, theo báo Alkhaleej Online, Tổng thống Putin từng cho rằng Syria là chiến trường để thử nghiệm vũ khí Nga.

Tại diễn đàn kỹ thuật quân sự "Army 2017" cách đây không lâu, Trung tướng Igor Makushev - Phó tổng Tham mưu Quân đội Nga, Chủ tịch Ủy ban Khoa học quân sự các lực lượng vũ trang Nga - khẳng định hơn 200 mẫu vũ khí thử nghiệm ở Syria đã cho thấy tính hiệu quả cao độ và chứng tỏ được khả năng thực hiện nhiệm vụ đặt ra. Theo ông Makushev, việc kiểm tra vũ khí và kỹ thuật quân sự trong điều kiện chiến đấu được thực hiện thường xuyên. Tất cả mẫu vũ khí của Nga đều cho thấy phù hợp với các đặc điểm được công bố.

Nga đạt mục đích ở Syria: Thử nghiệm 200 mẫu vũ khí - Ảnh 1.

Tàu chiến thuộc Hải đội Caspian của Nga phóng tên lửa Kalibr-NK tấn công IS ở Syria Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Moscow đã sử dụng ở Syria những vũ khí hiện đại nhất. Cả tốp 5 vũ khí Nga tốt nhất cũng lần đầu tiên được ứng dụng ở Syria. Đứng đầu danh sách này là máy bay chiến đấu đa năng Su-35, dù nó đã được sử dụng vào năm 2015 - trước khi lực lượng Không quân Nga ở Syria nhận được 4 chiến đấu cơ loại này 1 năm.

Tháng 10-2015, thế giới "bất ngờ" khi biết rằng Nga có loại tên lửa hành trình tầm xa hiện đại nhất. Vào thời điểm đó, các tàu chiến thuộc Hạm đội Caspian của Hải quân Nga đã phóng tên lửa Kalibr vào đất liền, tấn công một số mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ khoảng cách 350 km. Theo đài Sputnik, tên lửa này có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách đến 2.600 km.

Loại vũ khí đứng vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng là máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160, được mệnh danh là "Thiên nga trắng". Tu-160 được xem như một hệ thống ngăn chặn hành động phóng vũ khí hạt nhân, có khả năng bay đến 14.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Ở Syria, loại máy bay này đã tiêu diệt một loạt mục tiêu của IS chỉ bằng các loại bom đạn thông thường, như bom KAB-500 có thể điều chỉnh được, tên lửa không đối đất Kh-29L có độ chính xác cao và tên lửa hành trình Kh-101.

Hệ thống phun lửa mạnh TOS-1A "Solntsepek" cũng là vũ khí hiệu quả trong cuộc chiến ở Syria. Nó đặc biệt hiệu quả ở các khu vực vùng núi bởi sóng nổ TOS-1A cộng hưởng và khuếch đại trong khu vực kín. Do đó, đây là một "bất ngờ khó chịu" đối với phiến quân IS - những kẻ vốn sử dụng các khu vực núi cao để lẩn trốn. Ở vị trí thứ năm là xe chuyển quân bọc thép BTR-82A, công cụ vô giá đối với mọi hoạt động của bộ binh.

Như thế, lần đầu tiên trong thế kỷ XXI, Nga đã sử dụng một cách công khai, quy mô và hiệu quả loại vũ khí có độ chính xác cao - tên lửa hành trình Kalibr cũng như loại máy bay ném bom tầm xa, mang tên lửa chiến lược.

Thử nghiệm các cấp chỉ huy

Trong chiến dịch quân sự hơn 2 năm ở Syria, theo hãng tin RIA Novosti, Nga còn chứng tỏ được kỹ năng triển khai quân đội nhanh chóng và bí mật ở khu vực xa xôi, cũng như các công nghệ hiện đại nhất trong hoạt động chiến đấu.

Với điều kiện ở vùng Cận Đông, Moscow đã cho thấy khả năng của vũ khí Nga. Điều này đã khẳng định tính hiện thực của dự án hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Nga, xem xét cải tiến 70% kỹ thuật chiến đấu vào năm 2020.

Tướng Valery Gerasimov, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga, cho biết thêm những nhà thiết kế các hệ thống vũ khí đã được đưa đến Syria để giám sát sản phẩm của họ hoạt động ra sao. Ngoài ra, cuộc xung đột ở Syria còn tạo cho Nga cơ hội tuyệt vời để triển khai máy bay không người lái - 60 chiếc từng có mặt trên bầu trời nước này trong một ngày. "Đa số những trục trặc đã được sửa chữa. Chúng tôi tin tưởng vào vũ khí của mình" - ông Gerasimov tự tin.

Kể về chiến dịch quân sự của Nga ở Syria với báo Komsomolskaya Pravda, Tướng Gerasimov cho biết 48.000 quân nhân đã được điều động đến chiến trường Syria. Đây là lần thứ hai, Nga phải triển khai binh sĩ đến một nơi rất xa biên giới sau lần đầu đưa quân đến Cuba năm 1962. Vì thế, việc thử nghiệm năng lực là điều rất quan trọng.

"Điều chủ yếu là thử nghiệm các cấp chỉ huy, sĩ quan. Tất cả những vị chỉ huy các quân khu của chúng tôi đều từng có thời gian dài ở đó" - Tướng Gerasimov xác nhận.

Điều đó giải thích vì sao Nga xoay vòng cấp chỉ huy chiến dịch ở Syria thường xuyên đến thế. Trong thời gian từ tháng 9-2015 đến cuối năm 2017, Nga đã sử dụng đến 5 vị tướng để điều hành hoạt động quân sự ở Syria. Theo Tướng Gerasimov, các cấp chỉ huy của 90% số sư đoàn và hơn một nửa trung đoàn, lữ đoàn Nga đều đã trải qua thử thách trong chiến đấu. Các sĩ quan được cử đến Syria theo kế hoạch luân phiên trong 3 tháng và ông Gerasimov rất hài lòng về sự thể hiện của họ. 

Khách hàng gia tăng

Qua cuộc chiến ở Syria, nhu cầu vũ khí Nga trên thị trường thế giới đã gia tăng đáng kể. Thậm chí, vài nước NATO cũng đặt hàng hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Phát biểu trên đài Sputnik, chuyên gia quân sự Vladimir Kozin nhận xét vũ khí của Nga đã thể hiện tính hiệu quả tuyệt vời. Ông Kozin cho biết có nhiều đối tượng khách hàng đặt mua vũ khí của Nga. Tên lửa, xe tăng, máy bay chiến đấu thế hệ mới, trực thăng…, tất cả đều tạo ra sự quan tâm lớn. Số đơn đặt hàng nhiều đến mức có ý kiến cho rằng thành công của không lực Nga ở Syria khiến cho mối quan tâm dành cho vũ khí nước này sẽ còn tăng hơn nữa. "Vấn đề ở chỗ vũ khí Nga luôn đơn giản trong chuẩn bị nhưng rất hiệu quả" - ông Kozin lý giải.

Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 11-1

Kỳ tới: Cuộc chiến chưa kết thúc

NGÔ SINH