Lâu nay, người ta vẫn nói có được tấm bằng ĐH uy tín ở Nga là vấn đề của tiền bạc. Tất cả những ngôi trường được mơ ước nhất đều thuộc sở hữu nhà nước với số lượng sinh viên được học miễn phí rất ít ỏi. Để giành được một suất miễn phí này, phải vượt qua kỳ thi viết và vấn đáp.

Lợi dụng 9 múi giờ

Tuy nhiên, quá trình tuyển chọn tùy tiện đã và đang tạo điều kiện cho các viên chức nhà trường thiếu đạo đức nhận hối lộ để cho điểm cao. Hãng tin RIA Novosti trích dẫn thông báo của Bộ Giáo dục cho biết có ít nhất 30 vụ lộ đáp án trên internet trước khi thí sinh làm bài trong năm nay. Ngoài ra, hãng tin Interfax cho biết theo đề nghị của chính phủ, mạng xã hội Vkontakte - nơi công bố đáp án trước - đã phải ngăn chặn 72 cộng đồng mạng với tổng cộng 1,5 triệu người đăng ký.
Học sinh Nga trong giờ làm bài thi Ảnh: ALAMY

Nước Nga trải dài qua 9 múi giờ nên những thí sinh ở miền Viễn Đông có nhiều thời gian chụp ảnh bài làm và tung lên mạng “giúp” những người ở miền Trung và Tây. Các thí sinh cũng tiết lộ họ dễ dàng có được đáp án trước kỳ thi một ngày. “Một số mua đáp án với giá 500 rúp, số khác được bạn bè cho” - Roman Dobrokhotov, nhà hoạt động đối lập, cho biết. Theo ông, một học sinh tiết lộ rằng 8/10 thí sinh cùng phòng thi với em đã có đáp án bài thi.

Nước Cộng hòa Dagestan có 31.000 thí sinh tham dự kỳ thi năm nay, trong số đó có nhiều học sinh đến từ các khu vực khác, kể cả Moscow. Website PublicPost cho biết số học sinh trên đến Dagestan học năm cuối trung học để được quyền dự thi ở khu vực thường đạt điểm số cao này. Bà Patimat Alhasova, mẹ của một thí sinh địa phương, nói: “Ở Makhachkala, người ta trả 15.000 rúp để lấy giấy thi ra khỏi lớp và 20.000-25.000 rúp để mang bài thi vào lại, đó là chưa tính tiền phải trả cho những người làm bài hộ. Tổng cộng, tôi chi khoảng 200.000 rúp cho các bài thi của con trai tôi”.

Bán bằng tiến sĩ

Xì-căng-đan nêu trên nghiêm trọng đến mức Thủ tướng Dmitry Medvedev tuyên bố hội đồng thi sẽ hủy bỏ kết quả đối với những thí sinh tiết lộ đáp án. Ông thừa nhận: “Đôi khi tôi lấy làm tiếc rằng chúng ta không có múi giờ duy nhất như một số quốc gia lân cận”.

Nhà báo Magomed Magomedov, quan sát viên tự nguyện trong kỳ thi tiếng Nga ở Dagestan, cho biết thí sinh đã công khai chụp ảnh bài thi và sử dụng điện thoại. Năm nay, Cơ quan Phản gián của Nga (FSB) được mời giám sát cuộc thi ở Dagestan. Một sĩ quan FSB cho biết: “Nếu chặn các cuộc gọi của thí sinh lại thì tất cả các em sẽ rớt hết”.

Sửa đổi hệ thống thi cử là chuyện hết sức khó khăn ở Nga. Các nhà quản lý ĐH đôi khi còn bán bằng tiến sĩ một cách công khai. Gần đây, 6 viên chức Bộ Giáo dục Nga đã bị sa thải sau một cuộc kiểm tra phát hiện 1.323 bằng tiến sĩ đã được trao bất hợp pháp.

Cuối tháng 5 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Nga Igor Fedyukin, nhân vật đấu tranh với nạn cấp bằng tiến sĩ thật học giả cho các chính khách và các doanh nhân giàu có, đã phải từ chức để giảm áp lực lên bộ này. Đầu năm nay, ủy ban do ông Fedyukin đứng đầu đã phát hiện một “lò sản xuất luận án tiến sĩ giả” tại một trường CĐ ở Moscow. 

NGÔ SINH