Bộ Quốc phòng cho biết: "Từ 12 giờ đến 15 giờ (giờ địa phương) ngày 11-11, một máy bay trinh sát RC-135 của Không quân Hoàng gia Anh đã cố gắng tiếp cận biên giới Nga ngoài khơi phía Tây Nam của Bán đảo Crimea".

Theo thông cáo, máy bay Anh đã phải quay đầu lại sau khi bị máy bay Nga áp sát.

Vụ việc đánh dấu một chuỗi các chuyến bay do thám trên Biển Đen, mà các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO đã thực hiện.

Hoạt động của NATO gần biên giới Nga đã leo thang đáng kể trong những tuần gần đây, khi khối này đang chuẩn bị cho các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đen và Địa Trung Hải.

Nga điều tiêm kích áp sát máy bay trinh sát của Anh tiếp cận Crimea - Ảnh 1.

Máy bay trinh sát RC-135. Ảnh: Sputnik

Moscow đã nhiều lần cảnh báo các hoạt động quân sự của khối NATO ở Biển Đen sẽ làm leo thang căng thẳng. Đồng thời lưu ý Mỹ cử tàu tới khu vực này, làm thúc đẩy các nước ven biển hướng tới các chính sách đối đầu.

Được biết, trước đó vào ngày 19-10, máy bay ném bom chiến lược B-1B của Không quân Mỹ đã đi vào vùng trời trên Biển Đen và hướng đến Bán đảo Crimea. Hai máy bay tiêm kích Su-30 của Nga cũng đã được điều động để hộ tống 2 máy bay Mỹ ra khỏi khu vực này.

Đáng chú ý, trong quá trình bay của hai máy bay ném bom này, một máy bay trinh sát khác của Không quân Mỹ cũng đã có mặt trên Biển Đen.

Gia Minh