Nga điều tra âm mưu lật đổ chính quyền

Tin mới

09/10/2012 22:45

Thủ lĩnh Mặt trận Cánh tả đối lập ở Nga, ông Sergei Udaltsov, ngày 8-10 cho biết đã bị các điều tra viên triệu tập do liên quan đến cáo buộc cho rằng ông ta âm mưu tiến hành cuộc cách mạng bạo động, lật đổ chính quyền.

Việc triệu tập diễn ra chưa đầy 72 giờ sau khi đài truyền hình NTV phát một đoạn băng được quay bí mật cuộc gặp gỡ của Udaltsov với chính khách Givi Targamadze, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Georgia, đồng minh thân cận của Tổng thống Mikheil Saakashvili. Trong đó, 2 ông này bàn bạc kế hoạch chiếm chính quyền ở các thành phố khắp nước Nga.
 
Ông Sergei Udaltsov. Ảnh: RIA NOVOSTI

Đoạn băng trên còn cho thấy 2 nhà hoạt động chính trị này thảo luận đề nghị của ông Andrei Borodin, cựu giám đốc Ngân hàng Moscow, về việc đóng góp 50 triệu USD cho kế hoạch. Ông Borodin còn hứa sẽ quyên góp thêm 150 triệu USD từ những người Nga đang sinh sống ở London (Anh).

Tuy nhiên, ông Udaltsov tuyên bố: “Người ta đang tiến hành điều tra. Tôi không liên quan đến âm mưu chiếm chính quyền ở bất cứ nơi nào cả”. Theo hãng tin RIA Novosti, ông Udaltsov khẳng định những hình ảnh phát trên đài NTV tối 5-10 là giả. Trong khi đó, ông Targamadze cho rằng đoạn phim chỉ là một sự tuyên truyền.

Đảng Cộng sản Nga cũng nói đoạn băng hình nêu trên là giả. Một nhóm người từng là lính nhảy dù - được cho là một bộ phận của âm mưu lật đổ Tổng thống Vladimir Putin - lên án đoạn phim là sự dối trá trắng trợn, đồng thời cho biết sẽ kiện hành vi vu khống này. 

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI