Cuộc điều tra được RIC thông báo trên trang web của mình.

Trước đó, các hãng tin RIA Novosti và TASS cho biết cư dân địa phương khu vực Rostov đã báo cáo vụ nổ cho cơ quan thực thi pháp luật. 

"Đạn súng cối nổ tại quận Tarasovsky, cách biên giới Nga - Ukraine khoảng 1 km. Vụ nổ xảy ra lúc 4 giờ sáng 19-2 (giờ địa phương), cách một ngôi nhà 300 m".

Nga điều tra báo cáo đạn súng cối Ukraine nổ ở Nga - Ảnh 1.

Lính biên phòng tuần tra tại khu vực Rostov - Nga ngày 19-2. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 19-2, quân đội Ukraine thông báo cái chết đầu tiên của một binh sĩ nước này trong nhiều tuần qua, đồng thời cáo buộc phe ly khai thân Nga thực hiện các cuộc tấn công khiến tình hình leo thang ở miền Đông Ukraine. 

Chỉ huy quân đội chung ở miền Đông Ukraine cho biết binh sĩ trên thiệt mạng trong khu vực xung đột do mảnh đạn gây ra. Hai nhân viên của cơ quan quản lý khẩn cấp Ukraine cũng bị thương sau các cuộc tấn công ngày 18-2.

Kiev nói rằng phe ly khai thân Nga sử dụng đạn súng cối cỡ nòng 82 và 120 mm - vốn bị cấm trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk - để nã vào các thị trấn ở Lugansk và Donetsk. Họ còn "bắn đạn pháo vào các khu dân cư và đặt các khẩu pháo gần nhà dân".

"Bằng cách này, đối phương đang cố ép buộc các lực lượng vũ trang của chúng ta tham chiến, sau đó đổ lỗi cho chúng ta tấn công dân thường" - quân đội Ukraine lên án và cáo buộc Nga "chỉ đạo các cuộc tấn công của đồng minh". 

Tuy nhiên, Moscow phủ nhận việc tham gia cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và mô tả đó là vấn đề nội bộ của Kiev.

Trong khi đó, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tiết lộ các lô hàng vũ khí Nga thường xuyên được vận chuyển tới biên giới Ukraine trong suốt 8 năm qua. Ngày 18-2, OSCE thống kê có 870 trường hợp vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine, bao gồm trong những ngày gần đây.

Phạm Nghĩa